xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thử máu, biết trước được cơn đau tim

A. Thư (Theo BBC)

(NLĐO)- Kỹ thuật mới cho phép bác sĩ nhận dạng được đâu là cơn đau tim thật, đâu là "báo động giả" chỉ sau 20 phút và can thiệp sớm thay vì phải theo dõi hàng giờ, thậm chí vài ngày như trước.

Bài kiểm tra máu mang tên cMyC do Đại học King’s College London (Anh) đã được thử nghiệm trên những bệnh nhân đầu tiên và cho kết quả chính xác trong vòng trung bình 20 phút.

Trước đây, bệnh nhân được khuyên tìm đến bác sĩ khi có các dấu hiệu nghi ngờ rằng cơn đau tim sẽ đến, ví dụ như đau, nặng ngực, khó thở… Họ thường được theo dõi tại bệnh viện một thời gian, thậm chí là vài ngày, bởi tính chất nguy hiểm của cơn đau tim. Nhiều người trong số đó không thực sự bị đau tim.

Thử máu, biết trước được cơn đau tim - Ảnh 1.

Việc chẩn đoán xác định cơn đau tim mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và công tác chuyên môn của bác sĩ - ảnh: BBC

Một số cơn đau tim có thể phát hiện qua điện tâm đồ (ECG), tuy nhiên không loại trừ những triệu chứng thông thường hơn, nhỏ hơn mà ECG không phản ánh được. Tại nhiều nước tiên tiến, nếu bị đau ngực nhưng không xuất hiện bất thường trên ECG, bệnh nhân có thể được kiểm tra máu bằng test mang tên troponin, tuy nhiên nó cần được lặp lại 3 giờ sau đó để nhận biết các dấu hiệu tổn thương cơ tim.

Bài kiểm tra cMyC cũng được đối chiếu với troponin và cho kết quả hoàn toàn trùng khớp. cMyC chính là một thành phần trong máu, vốn tăng nhanh hơn và cao hơn troponin khi cơn đau tim xảy ra, chính vì vậy việc nhận biết nó cho kết quả nhanh và chính xác hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp thử máu mới giúp các bác sĩ có thể nhanh chóng và dễ dàng loại trừ những bệnh nhân không phải bị đau tim thật nhanh hơn, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí lưu viện, đồng thời xử lý đúng các nguyên nhân khác gây ra cơn đau ngực.

Hơn nữa, với một cơn đau tim, việc xác định nó càng sớm càng tốt cho việc can thiệp.

Một phép tính được thực hiện tại Bệnh viện Kaier ở Anh, nơi tiến hành khoảng 7.800 xét nghiệm troponin mỗi năm, việc sử dục cMyC sẽ tiết kiệm được cho bệnh nhân 800.000 bảng mỗi năm vì không phải lưu viện khi không cần thiết. Nếu cMyC được triển khai trong 5 năm tới đúng như kỳ vọng, số tiền tiết kiệm được là nhiều triệu bảng mỗi năm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo