Phác đồ Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) vừa được Bộ Y tế cập nhật có nhiều thay đổi so với hướng dẫn trước đó. 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 1-8, GS.TS. Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, cho biết phác đồ mới nhất có sự điều chỉnh tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân Covid-19. 

Theo đó, bệnh nhân được xuất viện khi hết sốt ít nhất 3 ngày. Cùng đó, các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện. 

Ngoài ra, điểm mới trong hướng dẫn này là khi 3 mẫu bệnh phẩm (các mẫu lấy cách nhau ít nhất 24 giờ) xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR, bệnh nhân sẽ được xuất viện. Trước đó, bệnh nhân sau khi được công bối điều trị khỏi Covid-19 sẽ được theo dõi sức khỏi thêm 14 ngày tại cơ sở y tế nơi điều trị hoặc địa phương rồi mới xuất viện.

Không cách ly ở bệnh viện thêm 14 ngày, người mắc Covid-19 khỏi bệnh sẽ được xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 sau khi điều trị khỏi bệnh sẽ được xuất viện về nhà theo dõi sức khoẻ - Ảnh: Đ.Thanh

Theo GS. Nguyễn Văn Kính, sau khi xuất viện, người bệnh cần tiếp tục được cách ly phù hợp tại nhà dưới sự giám sát giám sát của y tế cơ sở và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương thêm 14 ngày nữa và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác, phải đến khám lại ngay tại các cơ sở y tế.

Phác đồ lần thứ 4 này cũng hướng dẫn việc đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao thể trạng, bổ xung vitamin nếu cần thiết. Với các người bệnh nặng - nguy kịch, áp dụng hướng dẫn dinh dưỡng của Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc đã ban hành. Đánh giá, điều trị, tiên lượng các tình trạng bệnh lý mãn tính kèm theo (nếu có). Tư vấn, hỗ trợ tâm lý, động viên người bệnh....

Không cách ly ở bệnh viện thêm 14 ngày, người mắc Covid-19 khỏi bệnh sẽ được xuất viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân Covid-19 cần được hỗ trợ tâm lý trong quá trình điều trị- Ảnh: N.Thiêm

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lây trực tiếp từ người sang người chủ yếu qua giọt bắn đường hô hấp và qua đường tiếp xúc. Virus cũng có khả năng lây truyền qua đường không khí qua khí dung (aerosol), đặc biệt tại các cơ sở y tế, những nơi đông người và ở không gian kín.

Người bệnh Covid-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: Từ nhiễm không có triệu chứng, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch... Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng Covid-19 nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

Khoảng 14% số bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng

Thời gian ủ bệnh Covid-19 từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày, khởi phát với triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Khoảng 14% số bệnh nhân diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 7-8 ngày. Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

N.Dung