Trước đó, vào lúc 11 giờ, ngày 29-3, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T.V.C (44 tuổi; quê Hậu Giang) được chuyển đến trong tình trạng mệt nhiều, khó thở, nặng ngực. Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành kiểm tra, kết quả CT Scan cho thấy bệnh nhân bị khối u choáng chỗ to đậm độ mô mềm-mỡ ở vị trí trung thất trên và gần toàn bộ phổi (P), chèn ép gây xẹp phổi (P). Bệnh nhân phát hiện khối u này cách đây khoảng 7 tháng nhưng điều trị không liên tục.

Không điều trị liên tục, bệnh nhân suýt mất mạng vì khối u khổng lồ hiếm gặp - Ảnh 1.

Ê-kíp phẫu thuật lấy khối u khổng lồ cho bệnh nhân C

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật. Theo đó, vào ngày 3-4, ê-kíp thực hiện mở đường giữa xương ức bóc tách và lấy trọn khối u trung thất nặng khoảng 4 kg.

Không điều trị liên tục, bệnh nhân suýt mất mạng vì khối u khổng lồ hiếm gặp - Ảnh 2.

Khối u khổng lồ nặng đến 4 kg

Bác sĩ Chất cho biết đây là trường hợp hiếm gặp, khối u trung thất to, choáng chỗ và đè xẹp phổi (P), tính chất khối u dạng đặc có nang, có vôi hóa và mô mỡ... Nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Đến trưa 4-4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, đã ngưng máy thở, thông khí phổi tốt, kết quả kiểm tra X-quang phổi nở tốt.

Tâm Quân