ThS-BS Nguyễn Thành Nhân, Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Có thể người nhà của bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Đây là bệnh mạn tính nặng dần theo thời gian và rất phổ biến trong cộng đồng. Nguyên nhân của bệnh xuất phát từ tình trạng sụn khớp, đĩa đệm cột sống bị thoái hóa do khớp phải chịu áp lực lớn và thường xuyên trong một khoảng thời gian dài.

Nghiên cứu cho thấy có khoảng 80% người trên 50 tuổi bị thoái hóa cột sống, trong đó phần lớn là thoái hóa cột sống thắt lưng. Đáng lo ngại hơn, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa với các triệu chứng phổ biến là đau mỏi, cứng khớp vùng lưng, đau nhiều hơn khi vận động hoặc khuân vác vật nặng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ tiến triển nặng dần, gây chèn ép các dây thần kinh, biến dạng cột sống, thoát vị đĩa đệm...

Không làm việc nặng khuân vác, sao lại hay bị đau lưng ? - Ảnh 1.

Khi bị đau lưng kéo dài, nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Bên cạnh việc người bệnh tới khám ở giai đoạn trễ, một trong những nguyên nhân khiến quá trình điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống thắt lưng trở nên khó khăn hơn, đó là tự ý sử dụng thuốc giảm đau, hay đắp các loại thuốc trôi nổi trên thị trường. Đã có nhiều người bệnh do điều trị sai phương pháp dẫn đến tình trạng khó khôi phục lại chức năng vận động như người bình thường, đồng thời quá trình điều trị cũng phức tạp và tốn kém chi phí hơn.

Do vậy, ngay khi có các triệu chứng đau lưng kéo dài, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Để phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng, nên chú ý thay đổi tư thế làm việc mỗi giờ, duy trì chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung canxi. Nên uống nhiều nước, tập luyện các môn thể thao phù hợp với lứa tuổi và tốt cho cột sống như bơi lội, đi bộ, thể dục dưỡng sinh…

Nguyễn Thạnh ghi