Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), trả lời: Hoàn toàn không nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong tình huống này. Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ nên dùng khi thực sự khẩn cấp, ví dụ quan hệ tình dục bất ngờ mà không ngừa thai, dùng bao cao su bị rách, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày...

Không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp - Ảnh 1.

Không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp (Ảnh minh họa từ Internet)

Thuốc ngừa thai khẩn cấp nếu dùng đúng hiệu quả vẫn không cao, nếu dùng nhiều (quá 2 lần/tháng) hay dùng trễ sau khi giao hợp thì hiệu quả càng giảm. Đã có rất nhiều phụ nữ phải đi phá thai vì lạm dụng loại thuốc này.

Hơn nữa, thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa nội tiết liều cao hơn loại hằng ngày nên tác dụng phụ cũng cao (buồn nôn, đau ngực, chóng mặt, rối loạn chu kỳ kinh...). Về lâu dài, khi lạm dụng có thể tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Ngược lại, thuốc ngừa thai hằng ngày là loại thuốc có tác dụng cao, an toàn nếu dùng đúng theo hướng dẫn. Nếu đang trong giai đoạn có quan hệ tình dục thường xuyên, em nên sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày. Nếu em đang điều trị các bệnh lý khác thì nên đến các cơ sở y tế có đơn vị sản khoa để được tư vấn thêm và lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

Thu Anh ghi