Không nên rửa rau, quả trước khi cho vào tủ lạnh?

Tin mới

10/02/2019 17:59

Tôi thường mua trái cây về, sau đó rửa sạch rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Nhưng nhiều người nói rằng việc rửa sạch rau, củ, trái cây sẽ làm chúng nhanh hỏng hơn và mất vitamin

Vũ Hải An (Bắc Ninh) hỏi: Cả nhà tôi ai cũng thích ăn rau và trái cây nên tôi thường mua về, sau đó rửa sạch rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Nhưng nhiều người nói rằng việc rửa sạch rau, củ, trái cây sẽ làm chúng nhanh hỏng hơn và mất đi vitamin. Rất mong bác sĩ tư vấn.

TS- BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trả lời:

Có nhiều phụ nữ vì muốn giữ rau, trái cây tươi lâu mà rửa qua, rồi bỏ vào tủ lạnh nhưng với một số loại rau, củ, trái cây cách làm này đôi khi làm chúng nhanh chín, thậm chí còn mất đi các vitamin. Về nguyên tắc, trong đa số các trường hợp, việc rửa rau củ sẽ kích thích sự hư hỏng và làm tăng nhanh quá trình hình thành nấm mốc. Do vậy, chúng ta chỉ nên rửa rau và trái cây ngay trước khi ăn mà không nên rửa rồi bỏ vào tủ lạnh, vài ngày sau mới ăn. Bởi việc rửa rau, quả sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài, làm rau và trái cây chín nhanh hơn, đặc biệt là các loại quả họ đậu. Ngoài ra, nếu ta càng để rau gần với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, rau sẽ càng héo và thối nhanh hơn. Trái cây được bảo quản cùng một chỗ sẽ chín sớm và làm hỏng các loại rau xung quanh. Đặc biệt là táo, có thể biến các loại rau lá xanh thành lá màu nâu.

Chị em nên tách riêng trái cây và rau, bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh và không đóng gói quá chặt; loại bỏ các loại dây buộc hoặc dây thun mà người bán hàng buộc rau và gói rau nhẹ nhàng bằng giấy, túi nhựa, túi vải, hoặc đồ đựng bằng thủy tinh. Các bà nội trợ cũng cần chú ý là, cà chua sẽ được lưu giữ tốt nhất trong môi trường tự nhiên; bảo quản cà chua trong hộp nhựa sẽ làm cà chua chín và thối nhanh hơn. Tránh lưu giữ rau quả trong các loại túi quá kín vì chúng sẽ bị "chết ngạt" và tăng tốc độ thối, hư hỏng.

Đa số các loại rau đều được bảo quản tốt nhất trong ngăn đựng rau của tủ lạnh. Tỏi, hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí đỏ sẽ được bảo quản tốt nhất trong môi trường mát và tối. Nhìn chung, rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã già. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lá rau khi còn non sẽ có nhiều hoạt chất sinh học và có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn các loại lá già. Điều này cũng đúng với các loại rau họ cải.

Hiện nay nhiều bà nội trợ hay có thói quen đi siêu thị mua rau, củ, quả. Một phát hiện bởi các nhà nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy trong vòng 24 giờ tiếp xúc với ánh sáng tại các quầy bán hoa quả, rau được đựng ở các kệ phía trước có giá trị dinh dưỡng cao hơn cùng loại rau đó nhưng được để ở các kệ phía sau, mặc dù những loại này khi để vào kệ hàng đã được kiểm tra có hàm lượng dinh dưỡng ngang nhau. Một số chất dinh dưỡng thiết yếu như: folate, beta – carotene, vitamin K giữ hàm lượng cao hơn một cách đáng kể ở kệ rau tiếp xúc nhiều với ánh sáng, tương tự hàm lượng lutein, beta – carotene và vitamin K cũng cao hơn.

Ngoài ra, các bà nội trợ cũng cần lưu ý khi chuẩn bị nước ép trái cây, tốt nhất nên uống các loại nước ép trái cây ngay sau khi vừa làm xong. Việc ép lạnh nước trái cây sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn là xay sinh tố.


Hải Anh ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI