Bệnh nhân là chị P.T.U.L (34 tuổi), đã 5 lần sinh thường. 4 ngày trước đó, sản phụ cảm thấy mệt mỏi, sốt, tự mua thuốc điều trị tại nhà. Sau khi sử dụng thuốc tình trạng sức khỏe không tiến triển, đau bụng dữ dội, liên tục, đi khám mới phát hiện bản thân đang mang thai kèm mắc sốt xuất huyết ngày thứ 4.

Kịch tính ca bệnh vỡ thai kèm mắc thêm sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Sản phụ may mắn được cứu sống

Chị L. được chuyển cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng sốc nặng, không tỉnh táo, xuất huyết dưới da ở 2 chân, huyết áp tụt… Các bác sĩ mổ cấp cứu phát hiện khối thai ngoài tử cung kích thước 1,5cm, máu chảy ồ ạt trong ổ bụng và tiến hành cắt bỏ khối thai bị vỡ. Bệnh nhân được truyền 3 túi hồng cầu lắng, 4 túi huyết tương đông lạnh bù lại 2 lít máu đã mất.

TS-BS Bùi Chí Thương, Trưởng Khối sản Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết mang thai ngoài tử cung là một rủi ro thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng. Trường hợp này được cứu kịp thời với phối hợp nhiều chuyên khoa do vỡ thai kèm mắc sốt xuất huyết, nguy cơ biến chứng về rối loạn đông máu rất cao.

NGUYỄN THẠNH