Tối 8-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) gửi thông cáo thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và công tác kiểm tra, giám sát các trường hợp du khách đi trên chuyến bay VN0054 cùng với N.H.N (bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid - 19) di chuyển đến địa bàn Quảng Nam.

Theo đó, qua điều tra giám sát, ghi nhận có 40 trường hợp đang có mặt tại Quảng Nam. Trong đó, 32 người quốc tịch Anh, 1 quốc tịch Ba Lan đi cùng chuyến bay VN0054 (31 người đang ở Hội An, 2 người đang ở thị xã Điện Bàn) và 7 người đi cùng nhóm với 33 người trên.

Kiểm tra, giám sát đoàn khách 40 người ở Quảng Nam bay cùng bệnh nhân Covid-19 thứ 17 - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài tham quan Hội An (Ảnh minh họa)

Hiện tại, tất cả 40 trường hợp ở 13 khách sạn (12 khách sạn trên địa bàn Hội An, 1 khách sạn tại Điện Bàn) đã lấy mẫu và gởi xét nghiệm (đang chờ kết quả).

Kiểm tra dịch tể các trường hợp tiếp xúc gần với 40 trường hợp này, Sở Y tế Quảng Nam đã lập danh sách 331 trường hợp và đưa vào quản lý y tế. Tại tất cả cơ sở có các trường hợp được cách ly, các địa điểm được điều tra dịch tể liên quan các trường hợp trên đều đã được khoanh vùng và xử lý môi trường theo quy định.

Ngoài ra, ngành y tế tỉnh cũng khuyến cáo 624 người thân của những người tiếp xúc gần với các trường hợp còn lại tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Song hành các biện pháp, chỉ định các cơ quan, ban ngành xác định lộ trình đi lại của các du khách và người tiếp xúc để khuyến cáo, nhắc nhở, tiếp tục giám sát. Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã có phương án xử lý theo kế hoạch, đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam hiệu quả, kể cả phương án phòng chống  nếu có trường hợp dương tính với Covid-19.

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chưa phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (SARS-CoV 2). Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Tại 11 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức cách ly tại nhà và nơi cư trú 61 trường hợp. Trong đó, 51 trường hợp còn trong diện theo dõi y tế 14 ngày theo quy định, hiện sức khỏe bình thường. Qua điều tra giám sát trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy 24 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả 24/24 mẫu đều âm tính với SARS-CoV 2.

Trong ngày 8-3, Bệnh viện đa khoa Hội An tiếp nhận 2 trường hợp đến từ Mỹ và 1 trường hợp người dân Hội An là lễ tân khách sạn có biểu hiện sốt, đau họng cũng đã cách ly theo dõi, lấy mẫu bệnh phẩm gởi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm (đang chờ kết quả)

Ban chỉ đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện tích cực. Đề nghị người dân tin tưởng, bình tĩnh, không nên hoang mang và chủ động tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tin-ảnh: Tr.Thường