Ngày 7-3, Phòng Văn hóa – Thông tin TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, xác nhận có nhiều du khách đi cùng chuyến bay với chị N.H.N. (27 tuổi; quê Hà Nội) – ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam - đang đến tham quan và lưu trú tại TP Hội An.

Trong sáng 7-3, các ngành chức năng của TP Hội An đã khẩn trương tiến hành xác minh, nắm kỹ tình hình, yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú cách ly ngay tại chỗ số du khách này đồng thời quản lý chặt đội ngũ nhân viên trong việc kiểm tra sức khỏe, sát khuẩn, khử trùng, hạn chế tiếp xúc tối đa với đồng nghiệp, người thân, bạn bè.

Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế: Cách ly hàng chục du khách bay cùng cô gái Hà Nội nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Du khách tham quan ở Hội An (Ảnh chỉ có tính chất minh họa) Ảnh: Trần Thường

Lúc 13 giờ 30 phút chiều 7-3, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Hội An, cho biết theo thống kê có tổng cộng 36 du khách đi cùng chuyến bay với cô gái bị nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đến Hội An. Trong số đó, có 4 người đã rời khỏi Hội An, có 3 người rời khỏi nơi lưu trú, chưa liên lạc được. Các ngành chức năng đang cách ly các du khách tại chỗ để theo dõi. Hiện sức khỏe của tất cả những người đang được cách ly ở Hội An, Điện Bàn đều bình thường.

Phòng Văn hóa Thông tin TP Hội An đề nghị người dân hết sức cảnh giác, đề cao ý thức tự dự phòng cho bản thân, gia đình, cộng đồng để cùng chung tay góp sức phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mọi người cẩn bình tĩnh, không hoảng loạn và phao tin đồn thổi không đúng sự thật gây hoang mang trong dư luận.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam là một nữ bệnh nhân 27 tuổi ở quận Ba Đình (Hà Nội) đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Ý, Pháp du lịch rồi trở về Hà Nội ngày 2-3, trên chuyến bay VN0054. Chuyến bay về Việt Nam cùng nữ bệnh nhân này có tổng cộng 201 hành khách, 4 phi công và 12 tiếp viên.

* Tại cuộc họp báo trưa 7-3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết địa phương này đang tiến hành cách ly giám sát y tế 12 du khách đi cùng chuyến bay với chị N.H.N. (27 tuổi; quê Hà Nội), ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam. Những người này đang được cách ly, giám sát y tế tại 4 khách sạn.

Ông Nguyễn Mậu Duyên, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thừa Thiên - Huế, cho biết họ bị cách ly tại chỗ trong khách sạn, hạn chế đi lại, không được tiếp xúc và được kiểm tra y tế 2 lần mỗi ngày. Những người tiếp xúc với những du khách trên cũng được thống kê, yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, báo cáo cho nhân viên y tế hàng ngày.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định đến thời điểm này, tất cả các vị khách nói trên sức khỏe vẫn bình thường, không có các biểu hiện bệnh lý như sốt, ho, khó thở. Địa phương cũng đang rà soát chính xác thời điểm họ đến Huế để theo dõi, cách ly theo đúng thời gian quy định.

"Mọi người dân hãy bình tĩnh, chúng tôi đang kiểm soát mọi thứ. Đến thời điểm này tỉnh chưa có bệnh nhân nào dương tính với Covid-19 " - ông Thọ khẳng định.

* Chiều 7-3, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, khoảng hơn 11 giờ cùng ngày, cơ quan y tế địa phương đã có mặt tại Ga Đà Nẵng để thực hiện công tác giám sát, cách ly đối với 4 hành khách.

Cụ thể, theo ông Hồng, sáng cùng ngày, Sở Y tế nhận được thông tin từ cơ quan chức năng tại Hà Nội và Bộ Y tế, về thông tin có 4 hành khách nước ngoài (2 người quốc tịch Na Uy, 2 người quốc tịch Phần Lan) đi cùng chuyến bay từ Pháp về sân bay Nội Bài với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam. Những hành khách này có lịch trình di chuyển trên tàu SE3 đi từ Hà Nội và đến Đà Nẵng vào trưa 7-3.

Ngành y tế Đà Nẵng đã bố trí lực lượng, đón 4 khách này tại Ga Đà Nẵng sau đó tiến hành đưa nhóm khách này về Bệnh viện 199- Bộ Công an (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để cách ly. Theo ông Hồng, 4 hành khách này đi cùng trên 1 phòng ở 1 toa tàu và ngành chức năng đã tiến hành cắt toa tàu này ra để tiến hành phun khử khuẩn, đảm bảo hành trình cho đoàn tàu SE3.

Tr.Thường - Q.Tám - B.Vân