Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Journal of Endocrinology, tiến sĩ Yuji Tajiri và các cộng sự từ Trường Y khoa thuộc Đại học Kurume cho biết kiểu ăn tưởng chừng thiếu lành mạnh là nhịn ăn gián đoạn, ví dụ như bỏ qua 1 trong các bữa ăn sáng, trưa, tối hàng ngày có thể giúp kích thích một hormone kỳ diệu mang tên Ghrelin.

Kiểu ăn tưởng có hại lại giúp lùi hàng loạt bệnh nan y - Ảnh 1.

Việc bỏ bữa đôi khi lại... có lợi, giúp bạn đẩy lùi béo phí và hàng loạt bệnh nan y - ảnh minh họa từ internet

Nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột bị áp dụng kiểu ăn thiếu điều độ, bỏ bữa đã vui thích với việc chạy trên chiếc lồng bánh xe của chúng hơn. Đó chính là nhờ hormone Ghrelin, vốn tăng cao sau một thời gian dài không có thức ăn vào cơ thể.

Tác dụng tương tự xảy ra ở các tình nguyện viên trong thử nghiệm lâm sàng trên người. Mọi người hăng say tập thể dục hơn hẳn sau khi được cung cấp một liều hormone Ghrelin, tốc độ chạy tự nhiên của họ cũng tăng lên bất ngờ.

Ghrelin được gọi nôm na là "hormone đói bụng". Nghiên cứu mới đã phát hiện ngoài việc làm bạn đói, nó còn tăng động lực tập thể dục. Nhờ vậy, kiểu ăn bỏ bữa – tất nhiên là đừng ăn vặt trong thời gian nhịn này – sẽ giúp bạn tập luyện cực kỳ hiệu quả và giảm cân nhanh chóng hơn người khác.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một gợi ý rất ý nghĩa giữa cuộc khủng hoảng béo phì đang gia tăng toàn cầu, kéo theo hàng loạt căn bệnh nan y, nhất là nhóm tim mạch, tiểu đường và ung thư. Kết quả trên cũng hết sức bất ngờ bởi quan niệm phổ biến cho rằng càng ăn nhiều bữa, chia đều trong ngày thì càng giảm béo hiệu quả.

A. Thư (Theo The Sun, EurekAlert)