Bệnh viện E Trung ương ngày 10-4 cho biết các bác sĩ bệnh viện này đã phẫu thuật cứu sống một người đàn ông 38 tuổi (ở Vĩnh Phúc) bị 1 thanh sắt dạng ống có đường kính rất lớn khoảng 10 cm, dài hàng mét đâm thấu ngực trái, gây tổn thương nghiêm trọng.

Trước đó, tối ngày 9-4, nạn nhân cùng với một số người thân đang di chuyển từ Hà Nội về tỉnh Vĩnh Phúc để dự tang lễ. Đến đoạn gần Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, chiếc xe ôtô chở nạn nhân bất ngờ tông vào dải phân cách giữa đường. Một thanh sắt dạng ống làm dải phân cách có đường kính lớn đã đâm xuyên từ gầm ôtô lên thẳng vào vị trí nạn nhân ngồi bên ghế phụ. Thanh sắt đã đâm vào vị trí thành ngực trước bên trái ra sau của nạn nhân.

Kinh hãi thanh sắt lớn xuyên qua gầm ôtô đâm thấu ngực trái người đàn ông - Ảnh 1.

Nạn nhân cấp cứu với thanh sắt dạng ống đâm thấu ngực (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Để cứu nạn nhân khỏi chiếc xe ôtô gặp nạn, các nhân viên cứu hộ đã phải mất gần 1 giờ để cưa thanh sắt dài từ 3 m xuống còn 2 m nhưng vẫn giữ nguyên thanh sắt trong ngực nạn nhân và di chuyển nạn nhân lên xe cấp cứu, đưa tới bệnh viện.

Nạn nhân được chuyển tới Bệnh viện E Trung ương lúc hơn 1 giờ sáng ngày 10-4. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu ngay sau đó. Một kíp mổ gần các bác sĩ tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương và gây mê… trực đêm đó đã hội chẩn, đánh giá sơ bộ về nguy cơ gây tổn thương lồng ngực và ổ bụng do thanh sắt lớn gây ra cho bệnh nhân.

Sau khi rút thanh sắt ra khỏi cơ thể, để lộ vùng ngực có vết thương xuyên thấu ngực, rộng khoảng 8 cm, tổn thương phổi trái, gãy xương sườn nhiều vị trí, lóc da rộng thành bên ngực trái. Vết rách thùy dưới phổi trái 5 cm, phun máu và khí… Kíp phẫu thuật đã xử trí tổn thương, cố định xương sườn gãy, cố định xương sườn bằng chỉ thép, khâu màng phổi rách, tạo hình thành ngực trái, dẫn lưu màng phổi, thăm dò cơ hoành, nội soi ổ bụng đánh giá tổn thương... Ca mổ diễn ra gần 4 giờ.

GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương, cho biết đây là một ca tai nạn giao thông nặng và hy hữu với vị trí tổn thương ở khoang liên sườn, thành ngực trước bên trái do một thanh sắt dạng ống dài đâm từ trước ra sau nên việc giành giật sự sống cho bệnh nhân rất căng thẳng. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều ngày 10-4, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tại bệnh viện.

H.Anh