Chiều 22-3, BS.CK 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết bệnh viện này vừa kịp thời cứu sống một trường hợp bất ngờ đột quỵ khi đang điều trị lupus ban đỏ hệ thống.

Bệnh nhân T (48 tuổi, ngụ Bình Thuận) khi nhập viện không có tiền sử tim mạch, nhồi máu não. Tuy nhiên, đến 7 giờ 30 phút ngày 16-3, bệnh nhân đột ngột hôn mê sâu. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa đi chụp CT-Scan, kết quả cho thấy không có huyết não. Sau đó, bệnh nhân được chụp MRI. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cấp thân não và bán cầu tiểu não; tắc hoàn toàn động mạch thân nền.

Kịp thời cứu sống bệnh nhân đột quỵ khi đang điều trị lupus ban đỏ - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị bệnh lupus ban đỏ

Tại phòng MRI, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch lấy huyết khối cho bệnh nhân. Sau 15 phút, huyết khối được hút ra, động mạch thân nền được tái thông hoàn toàn. Ngay sau đó, bệnh nhân mở mắt, tỉnh táo và làm theo y lệnh nên được chuyển về Khoa Nội thần kinh để tiếp tục điều trị.

PGS-TS Nguyễn Đình Khoa, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp, cho biết đây là một ca rất nặng. Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh nền nguy hiểm, gây tổn thương nội tạng, có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương và các mạch máu. Đây có thể là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ.

Theo PGS-TS Lê Văn Phước, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Chợ Rẫy, tắc động mạch thân nền rất hiếm khi xảy ra, tỉ lệ tử vong khi can thiệp không kịp thời là 85-95%. Thông thường, biến chứng của lupus ban đỏ hệ thống chỉ xảy ra tắc nghẽn ở các mạch máu nhỏ, rất hiếm khi gây tắc động mạch. Đây là ca tắc động mạch trên nền lupus ban đỏ hệ thống đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Nguyễn Thạnh