Kỷ lục Việt Nam: 16 người được ghép tạng từ người cho chết não trong 1 tháng - Ảnh 1.

Bệnh nhân ghép gan từ người hiến tạng chết não đang hồi phục tốt

Chia sẻ với báo giới ngày 20-6, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội), cho biết lần đầu tiên trong vòng 1 tháng, BV Việt Đức tiếp nhận nguồn tạng từ 4 người hiến chết não để ghép thành công cho 16 bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhận được ghép tạng, có 4 bệnh nhân suy tim, 4 bệnh nhân suy gan và 8 bệnh nhân suy thận; có 2 quả tim đã được chuyển vào BV Trung ương Huế ghép cho bệnh nhân có chỉ số phù hợp với người hiến tạng. Hiện, 2/3 số bệnh nhân được ghép tạng đã xuất viện.

Theo GS Giang, trước đây hàng năm trời mới có 1-2 ca hiến tạng nhưng 1 tháng qua (từ ngày 16-5 đến ngày 15-6), đã tiếp nhận 4 trường hợp hiến tạng từ người cho chết não. "Điều này cho thấy người dân đã có cái nhìn cởi mở về việc hiến tạng. Cộng đồng đã nhìn nhận việc hiến tạng của người cho chết não là hành động nhân văn, là sự sẻ chia với cộng đồng để hồi sinh sự sống"- GS Giang chia sẻ.

Video bệnh nhân ghép gan từ người hiến tạng chết não đang hồi phục tốt

PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng thuộc BV Việt Đức, cho biết trong số 4 người ghép gan, có 3 người trong tình trạng hôn mê gan (gan ngừng hoạt động), suy gan giai đoạn cuối, nguy cơ tử vong cận kề. Tuy nhiên, sau khi được ghép tạng, sức khoẻ của các bệnh nhân này đang hồi phục rất tốt. 

Theo PGS Nghĩa, từ năm 2010 đến nay, đã có 40 bệnh nhân chết não hiến tạng tại BV Việt Đức. Đã có hàng trăm bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối đã được ghép tạng thành công từ người hiến chết não. So với thế giới, tỉ lệ sống sau ghép tạng của Việt Nam tương đương, thậm chí cao hơn. Đơn cử, ghép gan tỉ lệ sống sau 5 năm là 78% và sau 10 năm là 68%.

Kỷ lục Việt Nam: 16 người được ghép tạng từ người cho chết não trong 1 tháng - Ảnh 3.

Bệnh nhân ghép tạng đang điều trị trong phòng cách ly tại BV Việt Đức

Theo GS Giang, trình độ ghép tạng của các thầy thuốc Việt Nam hiện tương đương với thế giới, tuy nhiên rào cản lớn nhất trong vấn đề ghép tạng vẫn là nhận thức của người dân về việc hiến tạng. 

Tại BV Việt Đức, mỗi ngày có 4-6 bệnh nhân chết não do tai nạn giao thông nhưng gần chục năm qua, chỉ có 40 người chết não hiến tạng. Trong khi đó, 1 người chết não, nếu họ tình nguyện hiến tạng trước đó sẽ có thể cứu giúp được rất nhiều người khi họ có thể cho đi 2 quả thận, 2 lá gan, 2 lá phổi, 1 quả tim, 2 giác mạc, gân, cơ và van tim. 

"Với ghép thận, ghép gan, có thể lấy từ người hiến sống nhưng chúng tôi không khuyến khích điều này. Mong muốn của chúng tôi vẫn là nhận tạng từ người hiến chết não. Y học đã chứng minh, khi chết não tức là bệnh nhân đã chết, không thể sống lại. Tại Việt Nam, quy trình đánh giá chết não rất chặt chẽ và trải qua nhiều khâu hơn so với nhiều nước trên thế giới"- GS Giang khẳng định.

Bắt cóc trẻ em lấy tạng là bịa đặt

GS Trần Bình Giang cũng bác bỏ việc bắt cóc trẻ em đưa ra ngoài đồng, hay bãi đất hoang để mổ lấy tạng, sau đó mang đi ghép là câu chuyện hoàn toàn bịa đặt. Thực tế việc lấy tạng đòi hỏi quy trình rất khoa học với yêu cầu vô trùng tuyệt đối và có những phẫu thuật viên phải có tay nghề cao mới có thể lấy tạng được và bảo quản tạng đúng cách.

N.Dung