Ngày 10-9, Bệnh viện Đại học Y Dược  TP HCM công bố bệnh viện vừa triển khai thành công kỹ thuật nạo hạch chậu điều trị ung thư trực tràng. Đây là một kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam.

       Một trong những bệnh nhân được điều trị thành công là bà Đào Thị T. (46 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang). Bà T. được mổ ung thư trực tràng đã 2 năm. Qua tái khám phát hiện khối hạch di căn rất lớn (50mm) vùng chậu bên trái. Bình thường trường hợp này sẽ được chỉ định hóa trị tiếp nhưng khó triệt để. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi nạo hạch chậu và trong vòng hơn 1 giờ đã bóc trọn các tế bào ung thư còn sót lại, bảo tồn được các mạch máu chính, thần kinh, niệu quản.

Kỹ thuật mới điều trị ung thư trực tràng - Ảnh 1.

Các bác sĩ xử lý một ca u trực tràng bằng kỹ thuật mới.

         TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết đây là kỹ thuật khó vì hạch chậu nằm len lỏi trong các mạch máu, niệu quản, dây thần kinh đang xen và chằng chịt. Chỉ cần chạm nhẹ vào những mạch máu cũng có nguy cơ gây chảy máu, nguy hiếm đến tính mạng người bệnh.

Kỹ thuật mới điều trị ung thư trực tràng - Ảnh 2.

Người mắc bệnh ung thư trực tràng có thêm hy vọng

        Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược, đây là kỹ thuật tiên tiến lần đầu được thực hiện tại Việt Nam, giảm tái phát tại chỗ, không gây biến chứng. Kỹ thuật này cũng mở ra cơ hội cứu sống được nhiều người vốn mắc căn bệnh thường gặp nhất hiện nay.

Nguyễn Thạnh