Hai trường hợp bệnh đầu tiên ở Việt Nam được ứng dụng ICG trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng là Nguyễn Thị V. (39 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Trần Trung C. (35 tuổi, ngụ Long An). ICG là một chất nhuộm màu sử dụng trong chẩn đoán y khoa, được áp dụng rộng rãi trên thế giới cho các bệnh lý như ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư da...


Một trong hai bệnh nhân đầu tiên được điều trị ung thư trực tràng bằng kỹ thuật mới

Một trong hai bệnh nhân đầu tiên được điều trị ung thư trực tràng bằng kỹ thuật mới

Kỹ thuật ICG trong phẫu thuật giúp tăng tỉ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn, chẩn đoán giai đoạn bệnh chính xác, nạo hạch triệt để hơn, đặc biệt tăng hiệu quả điều trị đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Tại Việt Nam, BV Đại học Y Dược TP HCM là đơn vị đầu tiên và duy nhất sử dụng ICG trong phẫu thuật điều trị cho người bệnh.

Theo ThS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng Phòng Khoa học Đào tạo BV Đại học Y Dược, ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư. BV Đại học Y Dược mỗi năm tiếp nhận điều trị khoảng 500-700 trường hợp ung thư đại trực tràng. Hầu hết người bệnh đều ở giai đoạn muộn (giai đoạn III-IV), số người bệnh ở giai đoạn sớm thường ít gặp. Tỉ lệ khỏi bệnh của ung thư giai đoạn sớm là trên 95%, ung thư có triệu chứng khoảng 50% và ung thư đã di căn xa là dưới 5%.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh