xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kỹ thuật mới "đốt" u gan chỉ nằm viện 1 ngày

Nguyễn Thạnh

(NLĐO)-Bệnh viện Ung Bướu TP HCM vừa triển khai kỹ thuật mới điều trị u gan đầy hứa hẹn, mở ra cơ hội mới trong việc chữa trị cho bệnh nhân.

Ngày 13-9, TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, cho hay bệnh viện vừa triển khai kỹ thuật mới điều trị u gan bằng vi sóng mà không cần phẫu thuật. Kỹ thuật đã được thí điểm điều trị với 98% trường hợp thành công và đã được Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TP HCM công nhận.

Theo đó, thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật trước nay mà dùng năng lượng sóng cao tần (RFA) hoặc vi sóng (MWA) dưới hướng dẫn của siêu âm truyền qua kim điện cực để phá hủy hoại tử khối u với hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u. Với kỹ thuật mới này, bệnh nhân được can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn, thời gian nằm viện chỉ 1 ngày thay vì nằm điều trị hàng tháng bằng phẫu thuật mở bụng cắt u như trước đây.

Kỹ thuật mới đốt u gan chỉ nằm viện 1 ngày - Ảnh 1.

Kỹ thuật mới điều trị u gan ít xâm lấn đầy hứa hẹn

Theo các chuyên gia ung thư, ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp hàng thứ 6 trong các loại ung thư trên thế giới. Ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy, chỉ có khoảng 10 – 20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do phát hiện muộn, thường có xơ gan và một số bệnh nhân từ chối phẫu thuật. Với những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn khối u có kích thước còn nhỏ dưới 3 cm, thay vì phải phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ khối u với thời gian nằm viện kéo dài như trước đây, nay chỉ xử trí bằng phương pháp mới nhẹ nhàng hơn không phải phẫu thuật, chỉ cần đưa điện cực xuyên da để đốt bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm.

Tại khu vực phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên triển khai kỹ thuật đốt u gan bằng vi sóng và đã chuyển giao cho Bệnh viện Ung Bướu. Thí điểm trên 31 bệnh nhân bị ung thư gan bằng kỹ thuật này tại Bệnh viện Ung Bướu, kết quả cho thấy 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 2% phải đốt lại lần thứ hai sau 2 tháng. Ngoài ra, không một biến chứng nào như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào,… được ghi nhận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo