Trước đó, chị Lê Thị Mỹ H. (SN 1998; ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) đi xe máy cùng người thân không may va chạm với xe container khiến chị H. ngã ra đường, bị bánh xe container cán qua cơ thể. Nạn nhân lập tức được người dân xung quanh hỗ trợ đưa đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.

Huy động 20 bác sĩ cứu cô gái bị xe container cán qua người - Ảnh 1.

Nhiều bác sĩ được huy động để cứu sống cô gái

Nhận định đây là trường hợp đa chấn thương nghiêm trọng, đe dọa tính mạng nên các bác sĩ cấp cứu đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực chống sốc bằng cách kiểm soát chảy máu, cho thở oxy, giảm đau, lập 2 đường truyền dịch chảy tự do, truyền máu đồng thời được nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho phẫu thuật khẩn cấp.

Khoa Huyết học truyền máu của bệnh viện cũng liên hệ khẩn cấp Bệnh viện Huyết học truyền máu TP Cần Thơ để chuẩn bị sẵn một lượng máu và các chế phẩm máu lớn truyền cho bệnh nhân. Bỏ qua các thủ tục hành chính, bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ.

Huy động 20 bác sĩ cứu cô gái bị xe container cán qua người - Ảnh 2.

Bệnh nhân được cứu sống như một kỳ tích

Ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp huy động 6 ê-kíp với 20 bác sĩ ở các chuyên khoa để chạy đua với "tử thần" cứu bệnh nhân.

Phải mất 4 giờ 10 phút, ca mổ phức tạp trên đã thành công. Các bác sĩ thở phào khi thông báo với người nhà bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo BS.CKII Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, việc cứu sống bệnh nhân này ngoài việc được đưa đến cấp cứu kịp thời thì yếu tố mang tính quyết định đó chính là sự phối hợp nhanh chóng, nhịp nhàng của tất cả các chuyên khoa của bệnh viện. Cũng theo BS Đào, sốc do chấn thương là tình trạng suy sụp các chức năng sống của cơ thể, rất thường gặp trong cấp cứu, tỷ lệ tử vong rất cao nếu không xử lý kịp thời. Trường hợp bệnh nhân này mất máu rất nặng, trong quá trình phẫu thuật huyết áp giảm liên tục, các bác sĩ gây mê phải lắp đường truyền dịch và máu phải bơm liên tục, sử dụng thuốc vận mạch...

Quá trình cấp cứu và phẫu thuật với sự phối hợp của Bệnh viện Huyết học truyền máu TP Cần Thơ đã nhanh chóng cung cấp máu và các chế phẩm máu số lượng lớn, bệnh nhân đã được chỉ định truyền 33 đơn vị máu và chế phẩm của máu.

Hiện tại, sau mổ bệnh nhân được hồi sức tích cực tại khu hậu phẫu của Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, vết mổ rỉ ít dịch, tự thở đều qua oxy mũi.

TRƯỜNG HUY