Làm đẹp: Coi chừng rước họa

Tin mới

24/10/2013 21:07

Những phẫu thuật thẩm mỹ lớn, cần phải gây mê nhất thiết phải được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa hoặc khoa phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh viện đa khoa

Nhiều người vẫn cho rằng phẫu thuật thẩm mỹ - cuộc phẫu thuật thường được thực hiện trên người đang bình thường, khỏe mạnh và mang tính chất chỉnh sửa những điểm chưa vừa ý - thì không quá nguy hiểm và hệ trọng. Cho nên, nhiều cuộc phẫu thuật đã được chị em lựa chọn thực hiện tại những nơi không phải bệnh viện (BV), không có đủ phương tiện kỹ thuật lẫn nhân lực và không được cơ quan chức năng cho phép để rồi rước họa vào thân.

Silicone vón cục được lấy ra từ cơ thể của một phụ nữ đã làm phẫu thuật nâng ngực Ảnh: Nguyễn Thạnh

Phẫu thuật lớn cần bệnh viện lớn!

Y học hiện đại giúp phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng an toàn và cho kết quả mỹ mãn hơn. Song, điều đó chỉ đạt được một khi ca phẫu thuật được thực hiện bởi những người có chuyên môn, trong một môi trường đúng chuẩn. Bởi lẽ, y học luôn có rủi ro và một mũi tiêm làm đẹp tưởng chừng đơn giản cũng có thể gây họa lớn nếu người thực hiện không đủ chuyên môn.

Theo bác sĩ (BS) Nguyễn Thanh Vân - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP HCM, Giám đốc BV chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Thanh Vân - các đơn vị thẩm mỹ thuộc dạng phòng khám chuyên khoa thường chỉ được thực hiện các kiểu tiểu phẫu đơn giản như cắt mí mắt, nâng mũi, cắt cánh mũi… và dưới hình thức gây tê. Các phẫu thuật lớn hơn và cần phải gây mê như nâng ngực, nâng mông, hút mỡ bụng, căng da mặt, thu nhỏ ngực, thu quầng ngực, hút mỡ cánh tay, đùi, lưng… thì chỉ có các BV chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc khoa phẫu thuật thẩm mỹ của BV đa khoa mới được thực hiện.

“Những phẫu thuật như hút mỡ, nâng ngực, căng da mặt… trước hết cần tới gây mê hồi sức nên phải là BV có đơn vị chuyên trách thì mới thực hiện được. Như mọi loại phẫu thuật khác, khách hàng phẫu thuật thẩm mỹ cũng phải làm các xét nghiệm cần thiết trước khi vào phòng mổ, phẫu thuật xong cũng không thể đứng lên đi về ngay mà phải ở lại theo dõi - ít ra là vài giờ - ở BV, rồi tái khám theo yêu cầu…” - TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình Thẩm mỹ BV Cấp cứu Trưng Vương, cho biết.

Theo BS Võ Văn Kế, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật - Tạo hình - Thẩm mỹ BV Đa khoa Vạn Hạnh, một số khách hàng khá bất ngờ khi được yêu cầu đi làm các xét nghiệm cận lâm sàng trước khi lên bàn phẫu thuật và tỏ ra ngại vì cho rằng “thủ tục rắc rối”. “Thực tế, những điều đó là rất cần và cũng nhằm để bảo đảm an toàn cho khách hàng. Người có bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng hơn, biết trước qua xét nghiệm thì có thể đề phòng. Một số khách hàng lớn tuổi có bệnh lý về tim mạch thì rất cần lưu ý trong quá trình gây mê, phẫu thuật…” - BS Kế dẫn chứng.

Cảnh giác với silicone

BS Khanh lưu ý mọi biện pháp làm đẹp có can thiệp ngoại khoa đều phải được thực hiện bởi các BS đã được đào tạo chuyên khoa.

“Ví dụ, chỉ một mũi tiêm chất làm đầy, nếu người tiêm không phải BS chuyên về giải phẫu thì có thể bơm… không đúng chỗ. Biến chứng do tiêm chất lạ, tiêm sai cách gồm biến chứng tại chỗ và biến chứng toàn thân như viêm tại chỗ, nhiễm trùng, vùng tiêm bị biến dạng… Tiêm nhầm vào động mạch có thể gây thuyên tắc mạch, hoại tử vùng; tiêm nhầm vào tĩnh mạch có thể gây tắc mạch phổi, dẫn đến tử vong…” - BS Kế cảnh báo.

Ngoài ra, theo BS Kế, bất kỳ dạng phẫu thuật nào cũng có thể có những tai biến dù xác suất không cao như biến chứng ở giai đoạn gây mê, dị ứng thuốc, sốc thuốc, biến chứng trong can thiệp ngoại khoa… Do vậy, các phẫu thuật này phải được thực hiện ở BV, nơi có đủ điều kiện phẫu thuật lẫn điều kiện cấp cứu người bệnh khi có rủi ro.

Một mối nguy hiểm lớn khác được các BS cảnh báo là tình trạng nhiều phụ nữ được chào mời tiêm “mỡ nhân tạo”, “mỡ cừu”… với giá rất rẻ khi đi làm tóc, làm móng. Chỉ cần một cái gật đầu là có ngay “BS” đến tận nơi để tiêm với lời bảo đảm “đẹp tức thì”. Nhiều người cứ nghĩ chỉ là mỡ nên chắc an toàn, giá lại rẻ nên nếu không hiệu quả thì cùng lắm “mỡ nhân tạo” tự tan đi là xong… Tuy nhiên, hậu quả thường là họ phải đem khuôn mặt hoặc phần cơ thể sưng tấy đi BV cầu cứu BS thực sự.

“Ngay cả tiêm trong BV, khách hàng cũng nên yêu cầu được xem chất được tiêm vào cơ thể mình với bao bì, nhãn mác như thế nào. Hiện nay, thứ để “tiêm làm đẹp” được y khoa sử dụng là các loại chất làm đầy, tuyệt nhiên không có chất nào được gọi là “mỡ nhân tạo” hay “mỡ trừu”. Cái mà những người “làm đẹp dạo” bơm cho các nạn nhân thực tế là silicone lỏng - một chất đã bị cấm dùng trong y khoa từ rất lâu” - BS Khanh lo ngại.

Chưa cho phép nâng ngực bằng mỡ tự thân

Theo BS Nguyễn Thanh Vân, nâng ngực bằng mỡ tự thân cũng là một phương pháp làm đẹp trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ nhưng chưa được Bộ Y tế cho phép thực hiện tại Việt Nam. Hiện nay, phụ nữ có nhu cầu nâng ngực có thể lựa chọn phẫu thuật đặt túi gel kết dính hoặc túi nước muối sinh lý. Tuy nhiên, sau này, người ta chủ yếu dùng túi gel vì nó an toàn, khó nứt vỡ và dù có nứt vẫn không tràn dịch ra bên ngoài, còn túi nước muối thường có tuổi thọ thấp hơn.

BS Võ Văn Kế cho biết nhiều khách hàng đọc đâu đó về phương pháp nâng ngực bằng mỡ tự thân và tìm đến BV yêu cầu thực hiện nhưng đều được BS khuyến cáo sử dụng túi ngực. Bởi lẽ, chưa nói đến chuyện được cho phép hay không, nâng ngực bằng mỡ tự thân không giữ bộ ngực ổn định lâu, có thể bị xẹp trong vòng một vài năm và thường xẹp không đều, gây mất thẩm mỹ nên ít được y học hiện đại lựa chọn.

Anh Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI