Bạn đọc Trần Thị A.D. (32 tuổi, tranthia…@gmail.com), hỏi: Chào bác sĩ, tôi có một cháu trai 7 tuổi, vừa học xong lớp 1. Từ khoảng 1 năm nay, cháu rất hay bị chảy máu cam, có lúc bị ở nhà, có lúc bị ở trường. Mỗi lần bị thì bịt mũi và ngửa cổ lên như người ta hay bày tầm vài phút thì thấy hết. Tôi thì nghĩ trẻ con chảy máu cam là chuyện bình thường, nhưng cô giáo nói tình trạng đã lặp lại nhiều lần, có khi 1 tháng bé bị 2 lần, trong khi mấy bé khác không như vậy, nên có khuyên tôi nên chú ý xem tại sao… Tình trạng như con tôi có thể là dấu hiệu của bệnh gì nguy hiểm không? Có cần đi khám không hay cháu lớn hơn sẽ tự hết?

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), trả lời:

Chào bạn, điều đầu tiên bạn cần chú ý là cách xử lý khi cháu bé bị chảy máu cam như vậy là không đúng. Việc ngửa cổ lên rất dễ khiến máu chảy ngược vào trong, dẫn đến tình trạng hít sặc.

Cách xử lý đúng khi chảy máu cam là bịt mũi nhưng hơi cúi đầu, hơi chồm ra trước và thở bằng miệng. Thông thường ít phút sau tình trạng chảy máu cam tự hết.

Thường trẻ bị chảy máu cam từ điểm mạch Kisselbach, do bị chấn thương khi ngoáy mũi mạnh tay hoặc va chạm vào đâu đó. Nhưng quả thật cũng có các trường hợp chảy máu cam do bệnh lý, ví dụ như nhóm bệnh tai mũi họng, bệnh về máu, polyp mũi… khiến dễ bị xuất huyết. Để phát hiện các bệnh này thì trẻ cần được thăm khám, không thể chỉ quan sát mà đưa ra kết luận được.

Nếu trẻ bị chảy máu cam chỉ 1-2 lần và dễ dàng hết thì không có gì phải lo lắng, vì các cháu bé quả thật cũng hay gặp tình trạng đó. Nhưng nếu chảy máu cam khó cầm, lặp lại thường xuyên thì phải đi khám. Con bạn đã bị chảy máu cam nhiều lần trong suốt 1 năm, vì vậy bé cần được đưa đến bác sĩ nhi khoa kiểm tra càng sớm càng tốt.

Anh Thư ghi