Làm rõ việc dùng hình ảnh bác sĩ quảng bá thực phẩm chức năng - Ảnh 1.

Việc sử dụng hình ảnh của bác sĩ quảng bá thực phẩm chức năng đang được các cơ quan chức năng làm rõ

Chiều 29-10, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết đã yêu cầu các bộ phận chức năng làm rõ thông tin doanh nghiệp sử dụng hình ảnh một PGS-TS-BS của Bệnh viện Bạch Mai quảng bá thực phẩm chức năng Hamomax trong điều trị hạ mỡ máu cao và đăng tải trên trang hamomax.vn.

Theo nội dung bài viết được đăng trên trang web này, đây là "những chia sẻ chân thực nhất của PGS H. trong điều trị mỡ máu cao cho rất nhiều bệnh nhân và của chính bản thân mình". Trong bài viết này, bác sĩ H. chia sẻ việc hàng ngày được tiếp xúc với rất nhiều loại thuốc, nhiều sản phẩm từ thảo dược nhưng ngay khi biết đến Hamomax, bác sĩ H. đã quyết định lựa chọn sản phẩm này để dùng thử và kê đơn cho bệnh nhân. "Lựa chọn Hamomax không phải ngẫu nhiên mà là dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, kinh nghiệm nhiều năm làm nghiên cứu khoa học và bằng trực giác của một bác sĩ tôi đã lựa chọn Hamomax cho mình và cho những bệnh nhân của mình. Chính sự nhạy bén và kinh nghiệm đó, trong nhiều năm qua đã giúp cho đông đảo bệnh nhân ổn định mỡ máu thành công"- bài viết nêu.

"Theo tôi Hamomax sử dụng để điều trị dự phòng sẽ rất tốt, những người đang ở độ tuổi có nguy cơ cao hình thành rối loạn chuyển hóa nên dùng bởi nó an toàn, không tác dụng phụ. Đối với người có bệnh thì nên sử dụng lâu dài vì mỡ máu giống như bệnh mãn tính, nếu hạ được mỡ máu rồi nhưng không dùng lâu dài các chỉ số sẽ quay lại như cũ, vậy nên tiếp tục sử dụng để mỡ máu được ổn định luôn luôn"- bài viết dẫn lời khuyên của bác sĩ H.


Làm rõ việc dùng hình ảnh bác sĩ quảng bá thực phẩm chức năng - Ảnh 2.

Nội dung bài viết trên trang hamomax.vn

PGS Phong cho biết theo quy định, nghiêm cấm các doanh nghiệp sử dụng, lợi dụng danh nghĩa, biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín của tổ chức y tế, cán bộ y tế để quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng. Bởi khi một bác sĩ quảng cáo cho một sản phẩm nào đó thì người tiêu dùng thường có niềm tin hơn, tăng độ tin cậy của người bệnh đối với sản phẩm do bác sĩ quảng cáo.


Làm rõ việc dùng hình ảnh bác sĩ quảng bá thực phẩm chức năng - Ảnh 3.

Sản phẩm này từng bị xử phạt vì quảng cáo không phù hợp nội dung đăng ký

 Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết PGS H. đã nghỉ làm quản lý nhưng vẫn ký hợp đồng với bệnh viện làm công tác chuyên môn nên bác sĩ này vẫn là người thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Được biết, năm 2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong từng quyết định xử phạt Công ty TNHH dược phẩm Tân Bách Tùng vì đã có hành vi thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng viên nang Hamomax có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký được cơ quan có thẩm quyền xác nhận với mức phạt là 25 triệu đồng.

H.Anh