Làm sao biết pin sắp hết điện?

Tin mới

07/05/2014 22:28

Rõ ràng hiện nay không thiếu người lúc nào cũng lừ đừ mệt mỏi dù đã qua tay cả chục thầy thuốc nhưng vẫn chưa tìm ra bệnh nào là nguyên nhân!

Có người tức anh ách vì thân nhân, thậm chí thầy thuốc, đổ tội là giả đò! Oan cho nhiều nạn nhân vì y sĩ đoàn ở Âu Mỹ đã từ cả chục năm cảnh báo về “hội chứng mệt mỏi kinh niên” còn gọi là CFS (Chronic Fatigue Syndrom). Từa tựa như điện thoại di động, ai xài nhiều tất nhiên mau hết pin nhưng không hẳn ai cũng mau hết điện như ai. Sau nhiều năm nghiên cứu về hội chứng này, chuyên gia về bệnh lý do stress ở đại học Munich đã quả quyết là không lửa khó có khói. Hội chứng mệt mỏi kinh niên có ái tính rõ rệt với một số đối tượng mở cửa mời bệnh vào nhà!

Không khó để biết ai vậy. Độc giả chỉ cần thành thật trả lời 18 câu hỏi dưới đây rồi cộng điểm cho đúng:

1. Bạn hút thuốc nhiều hơn 5 điếu mỗi ngày (3 điểm). 2. Bạn uống rượu bia nhiều hơn 3 lần trong tuần (3 điểm). 3. Bạn đang dùng thuốc có ảnh hưởng trên hệ tạo huyết hay hệ miễn dịch (6 điểm). 4. Bạn có thân nhân trực hệ bị dị ứng hay ung thư (3 điểm). 5. Bạn thường dùng thực phẩm công nghệ nhiều hơn rau trái tươi (3 điểm). 6. Bạn ít khi vận động thể dục thể thao đến 2 giờ trong tuần (4 điểm). 7. Bạn phải thường xuyên sống chung với stress (5 điểm). 8. Bạn đã trám răng với Amalgam (4 điểm). 9. Bạn vì nghề nghiệp phải tiếp xúc với phế phẩm công nghệ, tia X, hay hóa chất nông nghiệp (5 điểm). 10. Bạn bị cảm cúm nhiều hơn 4 lần trong năm (4 điểm). 11. Bạn làm việc mỗi ngày hơn 6 giờ liên tục trong văn phòng máy lạnh (3 điểm). 12. Bạn hay bị bệnh ngoài da (3 điểm). 13. Bạn thường bị rối loạn tiêu hóa dưới dạng tiêu chảy (2 điểm). 14. Bạn dễ bị lở môi (4 điểm). 15. Bạn đã từng bị viêm thần kinh ngoại biên do vi khuẩn Herpes (3 điểm). 16. Bạn hay bị nhiễm trùng đường tiểu (4 điểm). 17. Bạn có cơ tạng dễ bị nhiễm nấm ngoài da (3 điểm). 18. Bạn đã nhiễm viêm gan siêu vi (5 điểm).

Nếu tổng số điểm của bạn là:

- Dưới 20: Chưa có gì đáng lo vì “hội chứng mệt mỏi kinh niên” còn là chuyện của người khác. Vạ vào thân hay không tùy thuộc vào cách sống, làm việc và nghỉ ngơi của chính bạn.

- Từ 21 đến 40: Bạn đã trở thành miếng mồi ngon của “hội chứng mệt mỏi kinh niên”. Nên dựa theo câu trả lời ăn điểm mà thay đổi nếp sinh hoạt trước khi quá muộn.

- Trên 40: Bạn đã bị nuốt chửng bởi căn bệnh này. Điểm càng cao càng nên nhanh chân đến thăm thầy thuốc.

Theo lời khuyên của Trung tâm Phòng bệnh Mỹ, bạn nên tham gia kỳ thi trắc nghiệm nêu trên nếu bạn đã ghi nhận 1 trong 2 dấu hiệu báo động dưới đây:

- Bạn không cảm thấy khỏe mà trái lại “mệt gần chết” sau mỗi lần tập thể dục thể thao vì hệ tuần hoàn và nội tiết của bạn không còn khả năng bù trừ sau khi cơ thể tận dụng năng lượng qua vận động của bắp thịt.

- Bạn đã mệt lại càng mệt hơn nữa sau một ly bia trong khi bạn trước đây nào tệ đến thế vì chức năng giải độc của lá gan không còn hữu hiệu như mong muốn.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI