Bộ xương đóng vai trò quan trọng như tạo dáng cơ thể, bảo vệ cơ quan bên trong, chỗ neo bám của các bó cơ và là nguồn dự trữ canxi. Theo thời gian và độ tuổi mật độ xương giảm dần dẫn đến loãng xương, các khớp bị thoái hóa gây nên bệnh lý thoái hóa xương khớp. Xương khớp cũng như cơ thể, cần được nuôi dưỡng cung cấp đầy đủ những dinh dưỡng cần thiết để bộ khung xương khớp luôn khỏe mạnh phục vụ quá trình vận động của con người.

Trong nhóm bệnh về xương khớp hiện nay tình trạng thoái hóa khớp chiếm đa số. Triệu chứng thoái hóa khớp rất đa dạng như đau lưng, đau cột sống cổ, đau mỏi vai gáy, đau khớp háng, đau khớp gối... Một trong những nguyên nhân của tình trạng thoái hóa khớp là vận động quá mức dẫn đến chấn thương, hay do vận động không đúng tư thế.

Làm sao để dự phòng thoái hóa khớp? - Ảnh 1.

Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hợp lý sẽ giúp tránh được nguy cơ bị thoái hóa khớp (Ảnh minh họa từ Internet)

Trong y khoa còn chia ra 2 nguyên nhân thoái hóa khớp là thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát. Thoái hóa khớp thứ phát xảy ra sau chấn thương, hay do bệnh lý gây ra viêm khớp tại chỗ, viêm đa khớp dạng thấp, các bệnh lý về hệ thống, tự miễn. Nhóm thoái hóa khớp nguyên phát, không có nguyên nhân rõ ràng, thường gặp ở người cao tuổi (nữ nhiều hơn nam).

Dự phòng thoái hóa khớp biện pháp chính là duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hợp lý như tránh vận động quá mức, vận động sai tư thế. Khi bị đau khớp cần phải đi khám bệnh sớm, điều trị tích cực theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc, cũng không tự điều trị bằng thuốc không phù hợp với bệnh.

Giữ cân nặng hợp lý, nếu thừa cân quá mức sẽ ảnh hưởng có hại đến bộ khung xương khớp, do tăng tải trọng lên tất cả các khớp, đặc biệt là các khớp chịu tì đè toàn thân như khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân, cột sống ... Khi tập luyện thể dục thể thao phải khởi động làm ấm cơ thể trước khi vào bài tập, hay thi đấu.

Với những người làm việc văn phòng nên thay đổi tư thế thường xuyên sau 30 phút, không nên ngồi 1 chỗ quá lâu; trong sinh hoạt hằng ngày tránh các động tác ảnh hưởng đến khớp như ép gối quá mức chẳng hạn như thường xuyên ngồi xổm, hay ngồi khoanh chân, bê mang vác vật quá nặng…

Cố gắng thực hiện chế độ dinh dưỡng cân đối, đa dạng để giúp xương khớp luôn chắc khỏe và dẻo dai, làm chậm quá trình thoái hóa khớp cũng như hạn chế mắc các bệnh về xương khớp. Hạn chế sử dụng những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá vì sẽ làm ức chế quá trình tạo xương, góp phần làm nặng thêm tình trạng thoái hóa khớp.

Herbalife Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này

Làm sao để dự phòng thoái hóa khớp? - Ảnh 2.
B.T.V