Với những người thừa cân, béo phì cần lưu ý trong chế độ ăn như sau:
Ăn đa dạng nhưng chọn lọc, người thừa cân, béo phì cần phải biết cách lựa chọn thực phẩm, khi bị béo phì chỉ nên ăn phần thịt nạc, không ăn mỡ, da động vật (vì rất nhiều cholesterol), tránh các món ăn chiên (các món ăn như quẩy, chuối chiên có rất nhiều dầu). Ăn nhiều rau xanh quả chín để cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá.
Việc giảm cân an toàn cho sức khỏe là phải tiết chế trong ăn uống, song khẩu phần ăn vẫn phải đủ đạm, vitamin, khoáng chất cần thiết... (Ảnh minh họa từ Internet)
Ăn ngũ cốc hay tinh bột (mì, bún. phở) chỉ nên ăn ở mức ít, như ăn tô phở nên ăn ít hơn 2/3 so với mức thông thường. Người thừa cân, béo phì nên ăn nhiều rau xanh, dưa chuột rất tốt vì có ít calo, chọn hoa quả ít ngọt, tránh nước ngọt, bia, đồ ngọt.
Với những người hay uống rượu, bia đang bị béo bụng cần giảm lượng rượu, bia tiêu thụ. Nếu uống 1 lon bia là nạp vào cơ thể 120 calo, phải đi bộ 40 phút mới tiêu hết số năng lượng đó. Uống bia còn ăn kèm theo thực phẩm thì 1 bữa ăn có thể lên tới 1.000 calo, như vậy sẽ càng tăng cân.
Với giới làm việc văn phòng, các chị em có thể tranh thủ buổi trưa tập 1 bài tập aerobic giảm mỡ bụng khoảng 1 tiếng là rất tốt. Mỗi buổi tập như vậy thế có thể tiêu tốn khoảng 350 calo.
Đặc biệt các bà mẹ đang cho con bú đừng nôn nóng giảm cân bởi khi ăn kiêng sẽ ảnh hưởng gây mất sữa mẹ, giảm chất lượng sữa mẹ, sẽ không tốt cho sức khỏe của bé, vì bé cần 6 tháng bú sữa mẹ hoàn toàn. Nhiều bà mẹ thường cố ăn để có nhiều sữa cho con, nhưng ăn quá dư thừa năng lượng thì dễ tăng cân.
Các bà mẹ đang cho con bú chỉ nên bổ sung thêm 500 calo so với chế độ ăn của người bình thường, chứ không nên ăn quá nhiều (tránh nước ngọt, bánh ngọt, trái cây quá ngọt). Các bà mẹ cần tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày.
Việc giảm cân an toàn cho sức khỏe là phải tiết chế trong ăn uống, song khẩu phần ăn vẫn phải đủ đạm, vitamin, khoáng chất cần thiết... Nghĩa là cần bớt ăn những thực phẩm có nhiều năng lượng như bánh ngọt, tinh bột, bia, nước ngọt... tăng cường rau xanh, quả ít ngọt. Duy trì tập thể dục, thể thao ít nhất 60 phút mỗi ngày.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: người Việt Nam hiện nay tiêu thụ thịt quá nhiều, trong thịt có nhiều chất béo bão hòa, cholesterol. Ăn thừa đạm ngoài gây tăng cân, còn ảnh hưởng chức năng gan, thận vì phải làm việc nhiều để đào thải.
Đa số người dân hiện nay chưa ăn đủ rau xanh, quả chín đáp ứng đủ nhu cầu khuyến nghị về chất xơ trong khẩu phần ăn. Trong khẩu phần ăn của người Việt Nam hiện nay cũng thiếu các vi chất dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm, B6, axit folic…
Herbalife Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này
Bình luận (0)