Làm sao để xóa vết thâm, sẹo lõm sau mắc thủy đậu?

Tin mới

07/07/2018 19:44

Trịnh Nguyệt Ánh (Hải Phòng) hỏi: Năm nay em 22 tuổi, vừa rồi em có bị thủy đậu và hậu quả là trên mặt có rất nhiều vết thâm và các nốt sẹo sâu do những nốt bọng nước để lại. Vậy có cách điều trị nào có thể làm mất vết thâm và sẹo được không thưa bác sĩ?

- PGS-TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương, trả lời: Những vết thâm và sẹo là tình trạng rất hay gặp sau tổn thương thủy đậu đã khỏi. Nếu bệnh nhân bị thủy đậu được khám và điều trị kịp thời thì thường không có sẹo. Thông thường sau khi bị thủy đậu, các vết thâm này sẽ dần dần bay hết sau khoảng 3-6 tháng. Tuy nhiên, các vết thâm này là do hiện tượng tăng sắc tố sau viêm gây ra nên em cần tránh nắng bằng cách sử dụng mũ che rộng vành, mặc quần áo và đặc biệt là phải dùng kem chống nắng. Về điều trị em có thể bôi các chất làm trắng sáng theo chỉ định của bác sĩ da liễu. 

Tình trạng sẹo và vết thâm không ảnh hưởng sức khỏe nhưng làm ảnh hưởng tính thẩm mỹ cho làn da. Nếu như sau 1 năm mà không hết thâm và giảm sẹo lõm (sẹo rỗ) thì bệnh nhân có thể điều trị bằng laser. Phương pháp điều trị sẹo lõm có nhiều cách, tùy vào biểu hiện của tổn thương lõm khác nhau nhưng bệnh nhân có thể được điều trị phá tổ chức xơ, phẫu thuật hoặc tiêm một số chất vào đáy sẹo để giúp cho sẹo trở nên phẳng hơn. Nếu có nhu cầu điều trị giảm sẹo, em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Ngoài ra, để giúp làn da khỏe và nhanh hồi phục hơn, em nên ăn các thực phẩm giàu vitamin K để phục hồi da tổn thương và đẩy nhanh quá trình làm mờ vết thâm trên da. Bên cạnh đó, em cần uống nhiều nước, ít nhất từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày để tăng lưu tuần hoàn và tăng sản xuất collagen tự nhiên giúp tế bào da khỏe hơn.


N.Dung ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI