Sáng 13-11, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết lần đầu tiên tại bệnh viện này cũng như ĐBSCL, một bệnh nhân ung thư gan tái phát và di căn ổ bụng được điều trị thành công bằng phương pháp nút động mạch hóa chất, mở ra một hướng điều trị mới.

Bệnh nhân nam tên N.V.V (SN 1961; ngụ Bạc Liêu), có tiền sử bị viêm gan siêu vi B, xơ gan, ung thư gan vỡ và đã được nút động mạch hóa chất cấp cứu 16 tháng trước đó.

Lần đầu tiên ở ĐBSCL cứu sống bệnh nhân ung thư gan di căn - Ảnh 1.

Bệnh nhân V. đã hồi phục

Bệnh nhân nhập viện lần này trong trong tình trạng đau bụng, ăn uống kém, gầy, sụt cân. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được làm các xét nghiệm và chụp CT scan bụng có cản quang ghi nhận có ung thư gan tái phát và có khối u gan di căn ổ bụng.

Nhóm can thiệp nội mạch điều trị ung thư gan của Khoa Ngoại tổng quát sau khi hội chẩn nhận thấy ngoài khối ung thư gan tái phát tại gan, bệnh nhân còn có khối ung thư di căn ổ bụng vùng hố chậu trái. Đặc điểm của khối ung thư di căn ổ bụng được cấp máu nuôi từ nhánh của động mạch lách và nhánh của động mạch mạc treo tràng dưới.

Lựa chọn điều trị tối ưu trong trường hợp này là can thiệp thiệp nút động mạch mạch hóa chất ung thư gan tái phát tại gan kết hợp nút động mạch hóa chất khối ung thư gan di căn ổ bụng. Khó khăn trong trường hợp này là mạch máu nuôi u di căn sẽ có nhánh nuôi ruột, nên phải siêu chọn lọc hóa chất và tắc những mạch máu vào nuôi u mới tránh được biến chứng hoại tử ruột.

Ê-kíp đã can thiệp ung thư gan tái phát và khối ung thư gan di căn ổ bụng đã luồn chọn lọc vi ống thông vào lần lượt các nhánh động mạch nuôi và bơm hỗn hợp hóa chất điều trị ung thư và nút mạch.

Sau can thiệp chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA, ghi nhận khối u tái phát và khối u di căn đã ngấm hóa chất diệt ung thư và đã được tắc mạch. Hóa chất khi được bơm vào khối u sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư theo 2 cơ chế: Thứ nhất, hóa chất được tập trung với nồng độ cao được bơm trực tiếp vào khối u mà không đi qua tuần hoàn của cơ thể nên ít tác dụng toàn thân. Thứ hai, chất tắc mạch sẽ làm ngăn chặn dòng máu đến nuôi u, làm cho khối u thiếu máu, ngăn cản phát triển khối u.

Việc can thiệp được sẽ giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống còn, cải thiện chất lượng cuộc sống. Hiện tại, sau 3 ngày can thiệp, sinh tồn ổn định, bệnh nhân ăn uống được, bớt đau bụng, dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

QUANG TRƯỜNG