Ngày 5-9, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sức khỏe của 2 bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt, trong đó 1 người ghép tim và 1 người ghép gan đã ổn định, tiến triển tốt. Hai bệnh nhân được ghép là anh Trần Văn T. (36 tuổi; trú tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn; bệnh nhân được ghép gan là ông Lê Khắc T. (52 tuổi; trú tại huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù.

Ung thư gan được cứu sống nhờ người hiến tặng gan - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. có sức khỏe hồi phục nhanh sau khi ghép tim

Tim, gan ghép cho những người này được một người cho chết não tại Hà Nội hiến tặng và được Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành lấy tạng tại Bệnh viện Quân y 103 thuộc Học viện Quân y vào rạng sáng ngày 31-8. Sau đó, tạng được vận chuyển vào Huế bằng đường hàng không. Đến trưa cùng ngày, quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh; còn lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.

Ung thư gan được cứu sống nhờ người hiến tặng gan - Ảnh 2.

Bệnh nhân sức khỏe hồi phục tốt sau ghép gan

Đến sáng ngày 1-9, cả 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn, bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Trong tháng 8, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ghép tạng thành công 21 trường hợp, trong đó có 1 ghép gan, 2 ghép tim xuyên Việt và 18 cá ghép thận.

Q.Nhật