Bệnh nhân tên T.T.B (98 tuổi; ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng bệnh tỉnh, niêm nhợt, mạch rất chậm - đều 38-40 lần/phút, ói ra máu, tiêu phân đen nhiều lần kèm nôn dịch bầm đen và có bệnh lý tăng huyếp áp nhiều năm.

Qua thăm khám lâm sàng, đo điện tâm đồ phát hiện tình trạng rối loạn nhịp chậm: blốc nhĩ thất độ III - nhịp thoát bộ nối- tần số tim 38 nhịp/phút. Bệnh nhân không sử dụng thuốc làm chậm nhịp tim trước đó, không có dấu hiệu nhồi máu cơ tim, không rối loạn điện giải, suy giáp....

Cụ bà gần 100 tuổi, mắc 2 bệnh lý phức tạp thoát chết kỳ diệu - Ảnh 1.

Cụ bà 98 tuổi đã quan cơn nguy kịch

Tại đây, các bác sĩ xử trí cấp cứu với truyền dịch, truyền máu, thuốc ức chế bơm proton... cùng hội chẩn nhiều chuyên khoa xác định bệnh nhân có đồng thời 2 bệnh lý cấp cứu xuất huyết tiêu hóa trên nghĩ do viêm loét dạ dày tá tràng và blốc nhĩ thất độ III; thống nhất hội chẩn xử trí cấp cứu rối loạn nhịp chậm trước vì nguy cơ đột tử có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, đặc biệt bệnh nhân cao tuổi có thiếu máu đi kèm, dễ có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột tử do rối loạn nhịp tim.

Hơn nữa, để xác định nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa cũng như can thiệp nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa thì phải tiến hành nội soi tiêu hoá. Để đảm bảo an toàn cho thủ thuật này có blốc nhĩ thất độ III thì phải tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu qua đường tĩnh mạch trước.

Ê-kíp đặt máy tạo thời do Ths.BS Thân Hoàng Minh tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời qua đường tĩnh mạch. Thời gian thủ thuật là 10 phút. Sau đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân là 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như khi thực hiện các can thiệp khi có chỉ định.

Sau 4 ngày theo dõi, điều trị tình trạng bệnh nhân ổn định, không còn nôn ra máu và tiêu phân đen, niêm hồng, mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân được chỉ định đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn trong thời gian tới. Đây cũng là bệnh nhân cao tuổi nhất từ trước đến nay ở ĐBSCL được cứu sống dù cùng lúc mắc 2 bệnh lý phức tạp.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch của BV ĐKTW Cần Thơ - blốc nhĩ thất độ III (hay còn gọi là blốc nhĩ thất hoàn toàn) là một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, khi mà tín hiệu dẫn truyền nhịp tim từ tâm nhĩ đến tâm thất bị chặn hoàn toàn, dẫn đến nhịp tim bị chậm bất thường, đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân của blốc nhĩ thất độ III rất đa dạng, bao gồm dị tật bẩm sinh, độc chất, bệnh lý nhiễm trùng, tự miễn, nhồi máu cơ tim… Một số trường hợp không tìm được nguyên nhân và được xem là vô căn. Tùy từng nguyên nhân cụ thể mà loạn rối loạn nhịp này có thể hồi phục được khi điều trị nguyên nhân hoặc không thể hồi phục. Tuy nhiên, ở đối tượng người cao tuổi, do bản thân tim đã bị tổn thương nhiều vì thoái hóa, bệnh lý mạch vành hay bệnh cơ tim nên khả năng blốc nhĩ thất độ III vĩnh viễn không hồi phục được là rất cao.

Việc BV ĐKTW Cần Thơ chẩn đoán và can thiệp kịp thời trường hợp blốc nhĩ thất độ III ở đối tượng người cao tuổi có bệnh lý cấp cứu xuất huyết tiêu hóa đi kèm tạo sự an tâm và tin tưởng của nhân dân khu vực ĐBSCL trong công tác cấp cứu những trường hợp bệnh nhân nặng, bệnh lý khó, nguy kịch.

Trường Huy