Ngày 15-1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết bệnh nhân Nguyễn Thị Hết (100 tuổi, ngụ tại phường 5, TP Đông Hà) đã tỉnh táo, đi lại được và có thể xuất viện về nhà đón tết sau khi mổ lấy khối u nang kích thước 15x20 cm, nặng 1,5 kg ra khỏi ổ bụng.

Phẫu thuật lấy khối u 1,5 kg mọc hơn 10 năm trong bụng cụ bà 100 tuổi - Ảnh 1.

Đến hôm nay, sức khỏe cụ Hết đã ổn định

Trước đó, cụ Hết nhập viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng đau liên tục ở ổ bụng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ bệnh viện này phát hiện cụ Hết có khối u nang nhầy buồng trứng. Vì tuổi đã cao kèm thêm bệnh phổi mãn tính, hen phế quản nên các bác sĩ khuyên người nhà chuyển cụ lên điều trị tại tuyến trên là Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, gia đình cụ không đồng ý.

Khi đưa ra chỉ định mổ, người nhà cụ Hết từ chối vì lo ngại cho sức khoẻ của cụ. Sau một ngày rưỡi thuyết phục, con cháu cụ Hết mới đồng ý mổ. Ca mổ tiến hành vào chiều ngày 7-1 và kéo dài gần một giờ đồng hồ. Các bác sĩ đã lấy ra khỏi ổ bụng cụ Hết khối u nang nhầy buồng trứng, kích thước 15x20 cm, nặng 1,5kg, xoắn hai vòng, hoại tử.

Theo Bác sĩ Nguyễn Việt Đức- Phó Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, đây là lần đầu bệnh viện mổ cho bệnh nhân 100 tuổi với khối u lớn như vậy. "Khối u này có thể đã tồn tại 10-15 năm trong bụng bệnh nhân. Nếu không mổ, khối u vỡ ra có thể khiến bệnh nhân nguy hiểm tính mạng"- bác sĩ Đức nói.

Đ. Nghĩa