Theo đó, bệnh nhân nam tên N.H.T. (SN 1939; ngụ huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long), nhập viện cập cứu trong tình trạng tiểu ra máu dai dẳng, không dứt dù đã điều trị nội khoa.

Tại đây, bước đầu các bác sĩ siêu âm ổ bụng cho thấy thận (P) có nang kích thước 20x30mm, bàng quang có 1 Echo dầy dạng máu đông kích thước 39x34mm, tuyến tiền liệt kích thước 46x99x64mm (158gram). Nội soi bàng quang tăng sản tuyến tiền liệt, các bác sĩ đã hội chẩn nhiều chuyên khoa can thiệp nội mạch với chẩn đoán đái máu/tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt nên thống nhất xử trí nút tắc mạch động mạch tuyến tiền liệt tuyến (DSA).

Lần đầu tiên ở ĐBSCL cứu sống cụ ông 81 tuổi tiểu ra máu liên tục - Ảnh 1.

Các bác sĩ chuyên môn đang phẫu thuật cho bệnh nhân T.

Ê-kíp can thiệp do BS.CKI Trần Công Khánh, Phó Khoa Chẩn đoán hình ảnh, thực hiện bằng gây tê vùng bẹn, luồn catheter cùng dây dẫn siêu chọn lọc vào động mạch và chụp chọn lọc nhánh động mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt, sau đó bơm vật liệu tắc mạch (hạt PVA) vào lòng động mạch, giúp ngăn tình trạng tiểu máu trong thời gian nhanh nhất và kích thước tuyến tiền liệt sẽ giảm dần.Thời gian can thiệp là 2 giờ. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T. đã ổn định, tiểu được, nước tiểu trong và chờ ngày xuất viện.

Lần đầu tiên ở ĐBSCL cứu sống cụ ông 81 tuổi tiểu ra máu liên tục - Ảnh 2.

Bệnh nhân T. sức khỏe đã bình phục sau phẫu thuật được bác sĩ đến chăm sóc

Theo BS.CKII Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu, điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt chủ yếu bằng nội khoa, chỉ khi nào điều trị nội khoa thất bại hoặc có các biến chứng (bí tiểu nhiều lần, tiểu máu kéo dài, nhiễm khuẩn niệu, sỏi bàng quang…) thì có chỉ định can thiệp ngoại khoa... Trong những năm gần đây, trên thế giới và trong nước một số nơi đã thực hiện can thiệp tắc mạch chọn lọc động mạch tuyến tiền liệt để cải thiện tình trạng đi tiểu ở những bệnh nhân tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

Nút động mạch tuyến tiền liệt (PAE- Prostatic Artery Embolization) là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu và có nhiều ưu điểm như ít chảy máu, rút ngắn thời gian điều trị, không cần lưu ống thông bàng quang lâu, không mất chức năng phóng tinh, không xuất tinh ngược, không hẹp niệu đạo, có thể thực hiện đối với bướu có thước to.

Như vậy, với kỹ thuật nút mạch, bệnh nhân có bệnh lý tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến có thêm lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn, khả năng hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Trường Huy