Theo đó, bệnh nhân nam tên T.M.T. (37 tuổi; ngụ tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, sốt cao, mạch nhanh, HA 200/100 mmHg, bệnh nhân không khám sức khỏe định kỳ trước đó.

Lần đầu tiên tại ĐBSCL cứu sống bệnh nhân mắc căn bệnh kẻ giết người thầm lặng - Ảnh 1.

Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não trước mổ

Các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính (CLVT) sọ não, cho thấy có tình trạng chảy máu não tràn vào hệ thống não thất, gây dãn toàn bộ hệ thống não thất. Nhận thấy đây là một ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong gần như hoàn toàn nếu không xử trí kịp thời.

Lần đầu tiên tại ĐBSCL cứu sống bệnh nhân mắc căn bệnh kẻ giết người thầm lặng - Ảnh 2.

Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não sau mổ 2 tuần

Ê-kíp gồm các bác sĩ chuyên môn của bệnh viện nhanh chóng hội chẩn khẩn trong đêm. Sau khi chụp hình mạch máu não để loại trừ nguyên nhân gây chảy máu, một ống thông dẫn lưu não thất ra ngoài đã được đặt nhằm làm giảm áp lực nội sọ cho bệnh nhân. Kết quả chụp CLVT sọ não kiểm tra sau mổ, cho thấy hệ thống não thất đã bớt dãn nhưng vẫn còn tụ máu nhiều, khả năng tắc ống dẫn lưu là rất cao. Ê-kíp tiếp tục bơm thuốc tiêu sợi huyết vào não thất thông qua ống dẫn lưu kết hợp theo dõi áp lực nội sọ liên tục.

Lần đầu tiên tại ĐBSCL cứu sống bệnh nhân mắc căn bệnh kẻ giết người thầm lặng - Ảnh 3.

Bệnh nhân T. hiện sức khỏe đã ổn định và được các bác sĩ chăm sóc tận tình

Kết quả, CLVT tuần thứ nhất sau mổ cho thấy máu tụ trong não thất giảm đáng kể, bệnh nhân tri giác cải thiện, giảm sốt, và đã được rút ống dẫn lưu não thất. Hiện tại, bệnh nhân đã mở mắt tự nhiên, có thể làm theo y lệnh, tự thở tốt, hết sốt, huyết áp ổn định và được chuyển sang giai đoạn tập vật lý trị liệu để phục hồi.

Theo BS CK2 Phạm Thanh Phong, tăng huyết áp là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Đồng thời nó có thể có triệu chứng báo hiệu trước như đau đầu, chóng mặt, ù tai, có cảm giác như ruồi bay trong mắt… Tuy nhiên, thực tế nhiều người chỉ biết có bệnh khi nhập viện cấp cứu vì đột quị. Cũng vì thế mà tăng huyết áp còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng". Vì thế, cách tốt nhất người dân nên đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Trường Huy