Sáng 9-8, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho hay lần đầu tiên tại Việt Nam, bệnh viện đã sử dụng robot phẫu thuật điều trị thành công bệnh ung thư gan. Trường hợp đầu tiên được áp dụng công nghệ được xem là đỉnh cao mới trong ngành ngoại khoa này là ông C.M.T. (59 tuổi, ngụ tỉnh Long An). Ca mổ do TS-BS Võ Văn Hùng,  BS CK1 Lê Hữu Phước (Khoa Ngoại gan mật)  thực hiện. Qua màn hình 3D với độ phóng đại 12 lần, các cánh tay robot đã vén mô, bóc tách tinh tế, cắt đốt an toàn từng thùy gan, mạch máu; các bác bác sĩ đã cắt trọn vẹn các thùy gan có tế bào ung thư, giảm thiểu mọi tổn thương có thể xảy ra với ông T. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đi lại, ăn uống được, ít đau vùng vết mổ.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cắt u gan bằng robot - Ảnh 1.

Các bác sĩ điều khiển cánh tay robot mổ gan cho bệnh nhân

          Theo TS-BS Đỗ Bá Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, ung thư gan ở nam giới nhiều hơn nữ giới giới và rất khó phát hiện sớm. Đối với ung thư gan giai đoạn chưa di căn, phẫu thuật triệt để là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, đặc biệt kiểm soát nguy cơ chảy máu ồ ạt lúc phẫu thuật.

ÔnLần đầu tiên tại Việt Nam cắt u gan bằng robot - Ảnh 2.

Ông T. được kiểm tra vết mổ sau phẫu thuật

          Ông T. được phát hiện khối bướu trong vùng gan trái trong một lần khám sức khỏe định kỳ. Qua xét nghiệm máu tìm dấu ấn sinh học, chụp MS-CT bụng xác định có một khối u gan bị ung thư kích thước 6 cm vùng hạ phân thùy II, III chưa di căn, các bác sĩ đã cứu ông bằng kỹ thuật mới ít xâm lấn  so với cách mổ truyền thống.

Nguyễn Thạnh