Thông tin này được ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) cho hay sáng 21-11.

Theo đó, vắc xin phế cầu khuẩn mới này có khả năng phòng các bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết cho trẻ trên 5 tuổi và người lớn, bắt đầu được triển khai kể từ ngày 17-11 trên hệ thống tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn của VNVC trên toàn quốc.

Vắc xin phế cầu khuẩn (Prevenar 13) này đã sử dụng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, do tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học Pfizer (Mỹ) nghiên cứu sản xuất.

Theo ThS-BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC, trước đây Việt Nam chỉ có vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn cho trẻ dưới 5 tuổi, trong khi tỉ lệ trẻ trên 5 tuổi và người lớn có nhu cầu tiêm phòng các bệnh nguy hiểm này rất lớn.

Lần đầu tiên Việt Nam đưa vào sử dụng loại vắc xin phòng nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Một người dân đến chích ngừa phòng bệnh với loại vắc xin mới

Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh như lao phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính COPD, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp... được chỉ định tiêm vắc xin phòng bệnh mà không có, thậm chí nhiều người phải ra nước ngoài chỉ để tiêm một loại vắc xin này.

Các chuyên gia bệnh nhiễm cho hay phế cầu khuẩn thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Loại vi khuẩn này có nhiều chủng phức tạp, dễ lây truyền qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) và gây bệnh cho trẻ em, người lớn khi tiếp xúc với người bị bệnh hoặc người khỏe mạnh mang vi khuẩn trong người.

4 căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu gây nên là viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm trùng huyết với tỉ lệ tử vong từ 10 - 20%, đặc biệt ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già, tỉ lệ tử vong lên đến 50%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới mỗi năm trên thế giới có hơn một triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì viêm phổi. Tại Việt Nam, ước tính hàng năm có khoảng 2,9 triệu trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh này. Bệnh không chỉ nguy hiểm với trẻ nhỏ mà còn là nguyên nhân gây tử vong nhanh ở người cao tuổi, đặc biệt là người đang mắc các bệnh mạn tính như COPD, lao phổi, tim mạch, tiểu đường…

Nguyễn Thạnh