xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lặn sâu 30 m, ngư dân nguy kịch, được trực thăng đưa vào đất liền cấp cứu

Hải Yến

(NLĐO) - Trong quá trình khai thác hải sản, ngư dân N.V.K (44 tuổi, quê Bình Định) lặn ở độ sâu khoảng 30 m. Khi trở lên mặt nước, ông đột ngột có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, co rút tay chân

Ngày 15-8, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) cho biết các bác sĩ vừa kịp thời đưa ngư dân N.V.K từ đảo Phan Vinh - quần đảo Trường Sa về đất liền điều trị bằng trực thăng.

Lặn sâu 30 m, ngư dân nguy kịch, được trực thăng đưa vào đất liền cấp cứu - Ảnh 1.

Khi vận chuyển bệnh nhân về đất liền, tổ cấp cứu đường hàng không đã phối hợp chặt chẽ với tổ bay duy trì ở độ cao phù hợp.

Trước đó, trong quá trình khai thác hải sản, ông K. đã lặn ở độ sâu khoảng 30 m. Khi trở lên mặt nước, ông đột ngột có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, co rút tay chân nên được đưa vào đảo Tiên Nữ để xử trí ban đầu. Sau đó, ông tiếp tục được chuyển về Bệnh xá đảo Phan Vinh.

Lặn sâu 30 m, ngư dân nguy kịch, được trực thăng đưa vào đất liền cấp cứu - Ảnh 2.

Tổ cấp cứu đường không xuyên đêm đưa bệnh nhân từ đảo về Bệnh viện Quân y 175 điều trị

Các bác sĩ của bệnh xá đã tích cực điều trị nhưng tình trạng ông K. không cải thiện, các triệu chứng tăng dần. Do đó, các bác sĩ đã hội chẩn qua hệ thống telemedicine với Bệnh Quân y 175. Các bác sĩ chẩn đoán ông K. bị giảm áp tuýp 2/sỏi túi mật, được đề nghị đưa vào đất liền điều trị.

Ngay trong đêm 14-8, Binh đoàn 18 đã điều động máy bay trực thăng EC 225 số hiệu VN 8622 do Trung tá Nguyễn Minh Tiến làm cơ trưởng cùng tổ cấp cứu đường không, Bệnh viện Quân y 175 do đại úy, bác sĩ Đinh Văn Hồng làm tổ trưởng xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Bệnh xá đảo Phan Vinh.

Đến 6 giờ 25 sáng cùng ngày, chuyến bay đã đáp xuống nóc tòa nhà Viện Chấn Thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175. Ông K. được nhanh chóng đưa vào trung tâm cấp cứu để điều trị.

Đại úy, bác sĩ Đinh Văn Hồng cho biết, đối với bệnh nhân hội chứng giảm áp mức độ nặng, việc vận chuyển bằng trực thăng về đất liền cần cân nhắc kỹ. Vì khi lên cao, bệnh nhân có thể diễn tiến nặng hơn, có thể suy hô hấp hoặc sốc nặng. Vì vậy, khi đưa bệnh nhân lên máy bay, tổ cấp cứu đường hàng không đã phối hợp chặt chẽ với tổ bay duy trì ở độ cao phù hợp. Trong quá trình bay, ê kíp đã xử trí duy trì sự ổn định và đưa bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 an toàn.

Theo bác sĩ Hồng, đây là bệnh nhân lớn tuổi, thể trạng gầy, nhiều bệnh nền kèm theo. Do đó, ban đầu các bác sĩ cũng e ngại những nguy cơ có thể xảy ra trong và sau mổ. Tuy nhiên, ca mổ đã được thực hiện thành công.

"Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định, có chỉ định chụp MRI sọ não và MRI cột sống để đánh giá tổn thương. Sau đó, bệnh nhân đã được đưa vào buồng giảm áp, tranh thủ thời gian vàng để điều trị" - bác sĩ Hồng cho hay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo