VỤ “NHÂN BẢN” KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

Lãnh đạo bệnh viện không thể vô can

Tin mới

07/08/2013 23:10

Việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) có dấu hiệu sai phạm mang tính hệ thống nhằm bòn rút tiền bảo hiểm

Sáng 7-8, bác sĩ Nguyễn Thị Nhiên, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoài Đức, cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với trưởng Khoa Xét nghiệm Vương Thị Kim Thành và kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh để chờ kết luận điều tra.

“Sống chết mặc bây”

Theo bà Nhiên, ban giám đốc không biết thông tin gì về chuyện “nhân bản” kết quả xét nghiệm ở Khoa Xét nghiệm cho đến khi thanh tra Sở Y tế Hà Nội thông báo có đơn thư tố cáo. “Trong các cuộc họp giao ban hằng ngày của BV, không thấy ai phản ánh sự việc cả” - bà Nhiên khẳng định.
Bà Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ Khoa Xét nghiệm, đã tố cáo những sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức

Về số lượng hóa chất sử dụng trong ngày, lượng bệnh nhân BHYT, thời điểm mượn máy xét nghiệm của công ty dược đặt trong bệnh viện…, bà Nhiên đều từ chối trả lời với lý do “không nắm được thông tin” và chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ Khoa Xét nghiệm - một trong những người làm đơn tố cáo - đã bóc trần sai phạm có tính hệ thống của Khoa Xét nghiệm từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013. Theo đó, giám đốc BV đã chia cán bộ xét nghiệm thành 2 bộ phận: Bộ phận nội trú gồm 3 cán bộ chính quy, phụ trách máy móc nhà nước đầu tư, mỗi ngày thực hiện xét nghiệm cho từ 3-20 bệnh nhân; bộ phận ngoại trú gồm trưởng khoa và 4 nhân viên hợp đồng, 1 y tá chưa hết tập sự, phụ trách máy móc tư nhân, mỗi ngày xét nghiệm cho 200-300 bệnh nhân (chủ yếu có BHYT) với 1.000-2.000 tiêu bản xét nghiệm. “Chủ trương xét nghiệm sinh hóa máu cho tất cả những bệnh nhân do giám đốc BV yêu cầu. Trong nhiều cuộc họp giao ban, những bác sĩ nào không chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân đều bị nhắc nhở” - bà Nguyệt tố cáo.

Bà Nguyệt cho rằng do lượng bệnh nhân quá đông nên dẫn đến chuyện trả kết quả xét nghiệm khống. Một bệnh nhân đến, làm xét nghiệm; sau đó, kết quả này được in ra thật nhiều mẫu cho các bệnh nhân khác. “Việc làm này nhằm móc túi, bòn rút tiền bảo hiểm; làm người bệnh hài lòng giả tạo” - bà Nguyệt nhìn nhận.

Trên các phiếu điều tra thu giữ được có những kết quả trùng lặp rất phi lý. Cụ thể, kết quả xét nghiệm máu của ông Nguyễn Thanh Tư (98 tuổi) lại giống hệt của em Nguyễn Thị Minh (17 tuổi). Thậm chí, một sản phụ trước đó kết quả xét nghiệm ở một BV Trung ương dương tính với viêm gan B nhưng tại BV này, kết quả lại âm tính. Số phiếu sai phạm lên đến hàng ngàn mẫu.

Hành vi giả mạo, không phải sai sót

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 7-8, lý giải về việc trì hoãn thanh tra, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, phân trần: Ngày 5-6, Thanh tra Sở Y tế đề nghị giám đốc Sở Y tế cho thành lập đoàn thanh tra BV Đa khoa Hoài Đức sau khi tiến hành xác minh đơn thư tố cáo từ  ngày 21-5 đến 3-6.

Cùng thời điểm này, cơ quan công an cũng vào cuộc điều tra nên sở đã ngừng thanh tra. Theo ông Cường, qua xác minh đơn thư, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy nội dung tố cáo của bà Nguyệt có cơ sở. Việc một kết quả xét nghiệm được “nhân bản” cho 2-5 người khác là vi phạm không thể chấp nhận được. Đây là hành vi giả mạo kết quả xét nghiệm, không phải sai sót chuyên môn. “Giám đốc BV, ban giám đốc, trưởng, phó khoa phòng trước hết phải chịu trách nhiệm để vi phạm tại BV, không thể có chuyện lãnh đạo BV vô can trong chuyện này” - ông Cường khẳng định.

Bác sĩ Hoàng Bùi Hải, Khoa Cấp cứu BV Đại học Y Hà Nội, khẳng định kết quả xét nghiệm huyết học là một trong những căn cứ quan trọng để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Việc trả kết quả xét nghiệm khống vô cùng nguy hiểm. Với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, kết quả xét nghiệm không chính xác sẽ cản trở việc chữa trị, thay đổi cục diện chẩn đoán bệnh, dễ khiến người bệnh chủ quan làm bệnh càng nặng hơn.

Khởi tố vụ án

Tối 7-8, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Nội, cho biết cơ quan này đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ“ xảy ra tại BV Đa khoa Hoài Đức. Trước đó, cơ quan này đã điều tra xuất phát từ đơn thư tố cáo chứ không phải do đề nghị của ngành y tế. Trong ngày 8-8, Công an TP Hà Nội sẽ có báo cáo cụ thể với UBND TP.  

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế đã ra văn bản yêu cầu Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế, Công an TP Hà Nội điều tra, làm rõ những sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức, đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm; tránh tình trạng bao che, gây dư luận xã hội không tốt.
N.Quyết
Bài và ảnh: NGỌC DUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI