Sáng ngày 16-6, tại Trung tâm tiêm chủng VNVC TP HCM (198 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM), Bộ Y tế đã chính thức đưa vào sử dụng vắc-xin thế hệ mới 1 mũi phòng được 6 loại bệnh.

Lầu đầu tiên triển khai 1 mũi vắc-xin tiêm phòng được 6 loại bệnh - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Y tế tại buổi triển khai mũi tiêm đầu tiên loại vắc xin phòng được 6 loại bệnh ở trẻ

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết vắc-xin này là Hexaxim 6 trong 1 do Công ty TNHH Sanofi Pasteur sản xuất, hiện được cấp phép lưu hành trên 100 quốc gia và VNVC chính thức trở thành nơi đầu tiên cung cấp tại Việt Nam. Vắc-xin Hexaxim 6 trong 1 là dạng hỗn dịch bơm sẵn trong kim tiêm, được sử dụng ngăn ngừa 6 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh xâm lấn do Haemophilus influenza týp b (Hib) và bại liệt.

Trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều biến đổi phức tạp, nhiều loại vắc-xin phối hợp như 5 trong 1 và 6 trong 1 nhập về Việt Nam luôn trong tình trạng cung không đủ cầu, sự ra đời của vắc-xin 6 trong 1 thế hệ mới này được xem là tín hiệu đáng mừng cho nhu cầu phòng bệnh trong nhân dân. Đặc biệt, điều ý nghĩa nhất là thay vì trẻ phải chịu 6 mũi tiêm như trước đây thì nay chỉ còn 1 mũi, phòng nhiều loại bệnh. Vắc-xin thế hệ mới này giúp giảm 50% thời gian chuẩn bị trước khi tiêm.

Lầu đầu tiên triển khai 1 mũi vắc-xin tiêm phòng được 6 loại bệnh - Ảnh 2.

Thay vì chịu 6 mũi tiêm như trước, nay trẻ sẽ được phòng nhiều loại bệnh chỉ 1 mũi tiêm

Theo ông Phạm Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế, mỗi năm thế giới có 8 triệu trẻ em tử vong, trong đó 70% do các bệnh truyền nhiễm gây nên như hô hấp, tiêu chảy và sốt rét. Loại vắc-xin mới này được kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng, khoa học, chứng minh lâm sàng và đăng ký với Bộ Y tế.

Nguyễn Thạnh