Lấy viên sỏi 1 kg từ bàng quang người đàn ông

Tin mới

09/10/2013 13:29

(NLĐO)- Bệnh viện Bình Dân (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) vừa thực hiện thành công ca mổ hy hữu lấy ra viên sỏi khổng lồ nặng gần 1 kg trong bàng quang người đàn ông 59 tuổi.

Ảnh viên sỏi nặng 950 gram trong bàng quang ông Nguyễn Văn Đực.
 
Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Đực (ngụ xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang). Ông Đực cho biết ông cảm nhận được sức nặng của viên sỏi này đã 10 năm qua. Thời gian gần đây, do thường xuyên tiểu gắt và ra máu nhiều nên ông Đực mới quyết định đến bệnh viện để thăm khám.

Bác sĩ (BS) Phạm Tấn Bay, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP Long Xuyên cho biết ông Đực nhập viện khoảng 9 giờ 30 phút ngày 5-10 trong tình trạng sức khỏe rất yếu do tiểu ra máu nhiều, người đờ đẫn... Các BS chẩn đoán ông Đực có sạn bàng quang khá to và tiến hành mổ vào chiều cùng ngày.
 
Kíp mổ được thành lập với phối hợp giữa BS Bay và BS Vũ Văn Ty (chuyên khoa II, Bệnh viện Bình Dân tại TP HCM). Các BS đã lấy ra trong bàng quang bệnh nhân viên sỏi có kích thước 12 cm x 10 cm x 9 cm, cân nặng 950 gram. Hiện sức khỏe ông Đực đang phục hồi tốt, bệnh nhân có thể được xuất viện trong thời gian sớm nhất.

Được biết, vào năm 2002, bệnh viên này từng phẫu thuật lấy viên sỏi nặng khoảng 250 gram từ thận ông Lê Hữu Châu (64 tuổi, ngụ xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang).
 
Tin-ảnh: T.Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI