Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), trả lời: Tình trạng như bạn mô tả gọi là lệch vách ngăn mũi. Tình trạng này có thể khiến bé dễ bị các bệnh đường hô hấp hơn bởi làm cản trở tình trạng tiết dịch của đường hô hấp. Bên mũi bị hẹp sẽ dễ bị nghẹt hơn khi bé có bệnh như bạn đã quan sát.

Lệch vách ngăn mũi nặng còn làm tăng nguy cơ viêm xoang, bao gồm xoang mũi và cả các xoang khác thông thương với mũi: xoang trán, xoang hàm... Bệnh nhân sẽ dễ mắc bệnh đường hô hấp hơn, bệnh dễ nặng hoặc kéo dài hơn so với người không bị lệch vách ngăn mũi. Tuy nhiên, không phải ai lệch vách ngăn mũi cũng cần phẫu thuật. Bạn cần đưa bé đến khám ở bệnh viện chuyên khoa nhi, tai mũi họng để đánh giá xem lệch tới mức nào.

Chỉ những trường hợp lệch quá nặng dẫn đến khó thở hay khiến trẻ bị viêm đường hô hấp nặng quá nhiều lần thì mới tính đến chuyện phẫu thuật để điều chỉnh. Những trường hợp lệch nhẹ nên giúp trẻ phòng bệnh bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên, giữ môi trường xung quanh sạch sẽ, giữ ấm kỹ cho trẻ khi trời lạnh, chú ý dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch...

Thu Anh ghi