Sở Y tế TP HCM cho biết đơn vị vừa có buổi làm việc với Công an quận Bình Thạnh và Bệnh viện Nhân dân Gia Định sau vụ việc liên tiếp bác sĩ tại bệnh viện bị thân nhân người bệnh hành hung khi đang khám chữa bệnh.

Liên tiếp bác sĩ bị hành hung, ngành y tế TP HCM có giải pháp gì? - Ảnh 1.

Diễn tập Code grey (Hệ thống phản ứng khẩn cấp giải quyết sự cố an ninh, trật tự trong bệnh viện) tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, tại buổi làm việc, Công an quận Bình Thạnh cho biết những ngày qua công an quận đang khẩn trương điều tra làm rõ 2 vụ việc hành hung bác sĩ xảy ra vào ngày 27-7 và 6-8 tại Khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, khi đủ chứng cứ sẽ khởi tố vụ án để xử lý nghiêm minh đúng theo quy định pháp luật.

Sở Y tế cho biết sau vụ việc bác sĩ bị hành hung, ngành y tế thành phố kịch liệt lên án hành vi hành hung nhân viên y tế. Đồng thời, mong các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm xử lý nghiêm để răn đe và sớm chấm dứt điều này để nhân viên y tế toàn tâm toàn ý cứu người và chăm lo cho người bệnh. Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện khẩn trương triển khai các hoạt động.

Rà soát, củng cố quy trình báo động Code grey (Hệ thống phản ứng khẩn cấp giải quyết sự cố an ninh, trật tự trong bệnh viện) về an ninh trật tự bệnh viện. Trong đó, lưu ý rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ bệnh viện trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự trong bệnh viện.

Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện trực thuộc nghiên cứu triển khai thêm các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối hoặc hành hung nhân viên khoa cấp cứu của bệnh viện. Cụ thể:

Tổ chức quy trình sàng lọc cấp cứu, hạn chế cho nhập vào khoa cấp cứu những trường hợp không có chỉ định cấp cứu. Thay vào đó, cho nhập viện nếu có đủ tiêu chuẩn nhập viện hoặc triển khai phòng lưu bệnh để điều trị và theo dõi trong thời gian ngắn (vài giờ) đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện nhập cấp cứu hoặc nhập viện.

Triển ngay "nguyên tắc 4 giờ hoặc 6 giờ" là thời gian tối đa cho người bệnh lưu lại tại khoa cấp cứu, và phân quyền cho bác sĩ khoa cấp cứu có quyền chuyển người bệnh vào các khoa nội trú, không để người bệnh lưu lại quá lâu tại khoa.

Có giải pháp tăng cường giao tiếp với thân nhân người bệnh trong thời gian nằm điều trị tại khoa cấp cứu giúp tạo sự an tâm, giảm lo lắng, bức xúc không cần thiết. Khuyến khích phòng xã hội của bệnh viện cử nhân viên xã hội đến khoa cấp cứu để tham gia hoạt động này.

Trực lãnh đạo bệnh viện chủ động điều phối tăng cường nhân viên cho khoa cấp cứu trong tình huống số lượng bệnh nhân tăng đột ngột (như ngộ độc hàng loạt, tai nạn thương tích,…).

Tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ của bệnh viện có chốt trực tại khoa cấp cứu, hướng dẫn thân nhân người bệnh tuân thủ các quy định "1 người bệnh, 1 thân nhân", bố trí tủ để vật dụng có khoá cho thân nhân người bệnh gửi vật dụng mang theo trước khi vào khu vực buồng bệnh. Nhân viên bảo vệ có trách nhiệm kết nối ngay với công an phường nơi bệnh viện trú đóng để được hỗ trợ kịp thời khi phát hiện có tình huống gây rối hoặc đe doạ nhân viên y tế.

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các bệnh viện trực thuộc tập trung nguồn lực triển khai các giải pháp nêu trên, có sơ kết rút kinh nghiệm. Đồng thời, khuyến khích các bệnh viện có thêm các giải pháp mang tính sáng tạo đáp ứng yêu cầu thực tiễn của mỗi đơn vị nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn cho nhân viên nhưng không làm tăng thêm khoảng cách giữa thầy thuốc và người bệnh.

Liên Anh