Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances, các nhà khoa học ứng dụng kỹ thuật y khoa siêu nhỏ, lợi dụng sự di chuyển liên tục từ gan đến mạch máu của các phần tử “cholesterol tốt” tức cholesterol có lipoprotein tỉ trọng cao (HDL), nhờ chúng chuyển tải các phân tử siêu nhỏ của thuốc hạ cholesterol simvastatin vào mạch máu được họ gọi là S-HDL.

Các thành phần S-HDL nhắm vào tế bào miễn dịch được gọi là đại thực bào bị viêm có nguy cơ cao trở thành mảng vữa mạch máu. Những đại thực bào này vốn chất chứa cholesterol và bắt đầu sinh sôi thành mảng làm tăng chứng viêm, thúc đẩy mảng xơ vữa hình thành và vỡ ra tạo nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

Mảng xơ vữa bám bên trong thành mạch máu. Ảnh: Medical Xpress
Mảng xơ vữa bám bên trong thành mạch máu. Ảnh: Medical Xpress

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm S-HDL trong 1 tuần trên chuột đã bị biến đổi trở thành bệnh mạch vành giống như người, kết hợp với 8 tuần điều trị thuốc uống bình thường và phát hiện nguy cơ viêm giảm đáng kể.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Zahi Fayard, bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng liệu pháp y khoa siêu nhỏ có thể sớm được thử nghiệm trên người bằng liều tiêm ngắn hạn cho bệnh nhân bị cơn đau tim và đột quỵ nhằm khống chế nhanh chứng viêm đồng thời vẫn duy trì thuốc uống statin”.

Trúc Lâm