TS-BS Nguyễn Hữu Phúc, Trưởng Khoa Tuyến vú Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: UTV hiện đang là gánh nặng toàn cầu khi luôn dẫn đầu về số ca mắc mới và tử vong, là loại ung thư phổ biến nhất tại châu Á. Theo Globocan 2020, mỗi năm Việt Nam có hơn 21.000 phụ nữ mắc UTV mới, trong đó có hơn 9.000 ca tử vong. Nghiên cứu dịch tễ tại TP HCM cũng cho thấy UTV là loại ung thư thường gặp, chiếm 24%, bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Liệu pháp mới trong điều trị ung thư vú - Ảnh 1.

Liệu pháp nội tiết hiện đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị ung thư vú ( Ảnh minh họa từ Internet)

Việc điều trị UTV đòi hỏi sự kết hợp đa mô thức giữa các phương pháp: phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, thuốc sinh học, liệu pháp miễn dịch, nhắm trúng đích và nội tiết. Trong đó, liệu pháp nội tiết đã được chứng minh hiệu quả đối với người bệnh UTV có thụ thể nội tiết dương tính (ER), giúp giảm 40% tỉ lệ tái phát và 30% tỉ lệ tử vong, góp phần kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Liệu pháp nội tiết hiện đang là "vũ khí" điều trị nhắm trúng đích với tác dụng phụ nhẹ, giúp hỗ trợ quá trình điều trị sau phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Tùy vào độ tuổi, tình trạng kinh nguyệt và phân nhóm nguy cơ, các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc nội tiết khác nhau, giúp vô hiệu hóa hoặc làm giảm nồng độ của estrogen trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa ung thư tiến triển hoặc tái phát.

Ng.Thạnh ghi