Liều thứ 4 vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca hiệu quả 73% - Ảnh 1.

Tỉ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lần 2 tại TP HCM ngày càng tăng

Đây là nghiên cứu ở khu vực tỉnh Chiang Mai thuộc miền Bắc Thái Lan, dựa trên dữ liệu được thu thập được bởi Trung tâm Tiêm chủng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan (MOPH IC).

Nghiên cứu này đánh giá dữ liệu thuộc giai đoạn biến thể Delta hoạt động mạnh (1-10-2021 đến 31-10-2021) và giai đoạn biến thể Omicron hoạt động mạnh (1-2-2022 đến 10-4-2022) ở Thái Lan để đo lường hiệu quả của liệu trình tiêm 3 liều vắc-xin khác loại trong giai đoạn biến thể Delta, và liệu trình tiêm 3 hoặc 4 liều vắc-xin khác loại trong giai đoạn biển thể Omicron.

Liều thứ 4 vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca hiệu quả 73% - Ảnh 2.

Tính tới thời điểm hiện tại, AstraZeneca đã cung ứng trên toàn thế giới hơn 3 tỉ liều vắc-xin Covid-19.

27.301 người tham gia (2.130 ca dương tính và 25.171 ca âm tính) trong giai đoạn biến thể Delta chiếm ưu thế và 36.170 người tham gia (14.682 ca dương tính và 21.488 ca âm tính) trong giai đoạn chủ yếu là Omicron.   

Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vắc-xin AstraZeneca trước biến thể Omicron là 73%. Dữ liệu cũng cho thấy liều thứ tư của vắc-xin mRNA là 71%. Nghiên cứu này đã được điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, lịch trình tiêm và loại vắc-xin đã được tiêm trước đó.

GS-BS Suwat Chariyalertsak, Khoa Y tế Công cộng, Đại học Chiang Mai (Thái Lan), cho biết nghiên cứu này cung cấp bằng chứng quan trọng chứng minh liều thứ tư của bất kỳ loại vắc-xin Covid-19 nào cũng có thể giúp ngừa nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh. Các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như người cao tuổi và có bệnh mạn tính cần được bảo vệ liên tục bằng các liều vắc-xin tăng cường. Dữ liệu cũng chứng minh hiệu quả của các liệu trình tiêm vắc-xin khác loại, hay còn gọi là "tiêm trộn", tạo điều kiện đẩy mạnh các kế hoạch tăng tỉ lệ bao phủ liều tăng cường.

Song song đó, một đánh giá sơ bộ về dữ liệu từ các bệnh viện đã chứng minh hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19 tiến triển nặng và ngăn ngừa tử vong khi làn sóng xảy ra. Ngoài ra, ở tất cả các nhóm tuổi đã tiến hành tham gia nghiên cứu, liệu trình tiêm trộn 3 liều vắc-xin đem lại hiệu quả bảo vệ 98% trước nguy cơ bệnh nặng và tử vong do Covid-19.

Tính tới thời điểm hiện tại, AstraZeneca đã cung ứng trên toàn thế giới hơn 3 tỉ liều vắc-xin Covid-19.

Hải Yến