icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Liều thuốc tinh thần cho F0

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM)

Tất cả những gì liên quan đến sự lạc quan đều kích thích cơ thể tiết ra các nội tiết tố có lợi nhằm tăng cường sức đề kháng, giúp các tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn, mà sức đề kháng là vũ khí chính giúp các F0 vượt qua bệnh Covid-19.

Khi lạc quan, mình cũng ăn uống tốt hơn, có thêm năng lượng. Điều này vô cùng quan trọng bởi biếng ăn là một vấn đề hay gặp ở bệnh nhân Covid-19, mà ăn uống kém, thiếu chất lại làm tăng nguy cơ bệnh trở nặng, cơ thể không có sức chống chọi.

Để giữ tinh thần tốt, trước nhất hãy bớt đọc những thông tin chưa rõ đúng - sai về căn bệnh. Đã có F0 rất hoảng hốt khi bị mỏi, đau lưng, chỉ vì đọc ở đâu đó nói Covid-19 làm tổn thương thận. Có người bệnh Covid-19 tuy nhẹ nhưng từ lúc bệnh cho đến khi hồi phục vẫn cứ lo âu, vì nghe đâu đó về "Covid-19 kéo dài". Thậm chí có người không dám thở ôxy tại nhà khi có điều kiện, trong khi SpO2 (nồng độ ôxy trong máu) đã tụt thấp, chỉ vì đọc thông tin ở đâu đó cho rằng triệu chứng này là rất nguy hiểm. Những thông tin kiểu này không chỉ khiến bạn có những quyết định sai lầm trong việc tự chăm sóc bản thân mà còn bị nỗi lo âu đánh gục.

Tinh thần trong điều trị bệnh Covid-19 rất quan trọng, không chỉ vì nó ảnh hưởng tới sức đề kháng mà còn gây ra những tác động dễ thấy, phổ biến nhất là mất ngủ. Không ngủ được sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều, trong khi lúc này người bệnh rất cần được nghỉ ngơi để có sức chống chọi lại bệnh. Nhiều F0 còn bị rối loạn hoảng loạn. Các vấn đề về tinh thần đôi khi lại ảnh hưởng đến bệnh nền.

Để thoát khỏi tình trạng đó, F0 cần chọn lọc các thông tin mình tiếp nhận, dùng thời gian rảnh rỗi vì bị cách ly vào những việc có ích hơn, giúp mình thoải mái hơn, nếu bản thân không bệnh nặng. Nếu triệu chứng chỉ giống một cơn cảm thì không có gì ngăn bạn vẫn làm việc. Lên mạng thì bớt chăm chăm tìm hiểu về căn bệnh, mà hãy xem phim hài, xem thứ gì khiến mình vui sẽ tốt hơn.

Nếu mình là F0 mà khỏe nhưng xung quanh lại là các F0 không khỏe bằng, như người thân trong gia đình hay người chưa quen ở nơi cách ly, thì hãy nhớ rằng mình bệnh rồi thì không thể bị lây thêm nữa. F0 khỏe lại thường buồn chán rồi lo âu: Hãy thử giải quyết bằng cách giúp đỡ các F0 khác. Đó sẽ là liều thuốc tinh thần tốt để bạn mau khỏe.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo