Chiều nay 20-6, lô, 500.000 liều vắc-xin Covid-19 đã được Vietnam Airlines vận chuyển an toàn từ Bắc Kinh (Trung Quốc) về Hà Nội, trên chuyến bay số hiệu VN1 hạ cánh lúc 15 giờ 10. Đây là số vắc-xin do Trung Quốc hỗ trợ cho Việt Nam để phòng chống đại dịch Covid-19.

Lấy vắc-xin khỏi máy bay tại sân bay Nội Bài

Bên cạnh vắc-xin, chuyến bay còn chở theo hơn 2 tấn vật tư tiêm chủng. Vietnam Airlines đã bố trí riêng một chiếc Boeing 787 - một trong những máy bay lớn, hiện đại nhất của hãng - để chở lô vắc-xin và vật tư tiêm chủng này. Mặc dù chuyến bay chỉ chở hàng, không có hành khách, nhưng toàn bộ phi hành đoàn sang Trung Quốc đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân trong suốt hành trình. Sau khi về Việt Nam, tổ bay được kiểm tra sức khỏe, cách ly theo quy định và máy bay được phun khử khuẩn.

Lô vắc-xin sẽ là nguồn lực quý giá góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi đại dịch Covid-19. Vietnam Airlines đã bố trí đội ngũ dày dặn kinh nghiệm xử lý hàng hóa y tế để tiếp nhận lô hàng này ở sân bay. Tương tự các lô vắc-xin trước đây, toàn bộ vắc-xin được lưu trữ trong thùng container lạnh chuyên dụng, được nhân viên hàng hóa giám sát nhiệt độ thường xuyên.

Trước đó, Bộ Y tế ngày 19-6 cho biết lô 500.000 liều COVID-19 Vaccine (Vero Cell) của Sinopharm do Trung Quốc sản xuất được viện trợ cho Việt Nam sẽ được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Vietnam Airlines đóng vai trò chủ lực trong việc vận chuyển các lô vắc-xin tại Việt Nam. Kể từ lô vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 2-2021, đến nay hãng hàng không Quốc gia đã thực hiện tổng cộng 14 chuyến bay an toàn, chở hàng triệu liều vắc-xin đi các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, vắc-xin theo cơ chế COVAX bằng nguồn ngân sách nhà nước được Vietnam Airlines chở miễn phí.

Ngoài vắc-xin, hơn 110 tấn hàng hóa y tế để phục vụ chống dịch như khẩu trang, máy thở, máy soi chụp… cũng đã được vận chuyển miễn cước đi nội địa, quốc tế trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020 đến nay.

Một số hình ảnh:

Xếp vắc-xin lên máy bay ở sân bay Bắc Kinh

Lô 500.000 liều vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ về Hà Nội - Ảnh 3.

500.000 liều vắc xin Covid-19 đã được Vietnam Airlines vận chuyển an toàn từ Bắc Kinh về Hà Nội, trên chuyến bay số hiệu VN1

Lấy vắc xin khỏi máybay

Lô 500.000 liều vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ về Hà Nội - Ảnh 5.

Lễ tiếp nhận lô vắc-xin tại Nội Bài

Lô 500.000 liều vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ về Hà Nội - Ảnh 6.

Vietnam Airlines đã bố trí riêng một chiếc Boeing 787 - một trong những máy bay lớn, hiện đại nhất của hãng - để chở lô vắc-xin và vật tư tiêm chủng này

Lô 500.000 liều vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ về Hà Nội - Ảnh 7.

Lô vắc-xin sẽ là nguồn lực quý giá góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi đại dịch Covid-19

Vận chuyển trên sân đỗ

Lô 500.000 liều vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ về Hà Nội - Ảnh 9.

Tương tự các lô vắc-xin trước đây, toàn bộ vắc-xin được lưu trữ trong thùng container lạnh chuyên dụng

Lô 500.000 liều vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ về Hà Nội - Ảnh 10.

Bên cạnh vắc-xin, chuyến bay còn chở theo hơn 2 tấn vật tư tiêm chủng

Lô 500.000 liều vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ về Hà Nội - Ảnh 11.

Vietnam Airlines bố trí đội ngũ dày dặn kinh nghiệm xử lý hàng hóa y tế để tiếp nhận lô hàng này ở sân bay

Lô 500.000 liều vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc viện trợ về Hà Nội - Ảnh 12.

Kể từ lô vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 2_2021, đến nay hãng hàng không Quốc gia đã thực hiện tổng cộng 14 chuyến bay an toàn, chở hàng triệu liều vắc-xin đi các tỉnh thành

Vận chuyển trên sân đỗ

Chuyển vắc-xin và vật tư lên xe

D.Ngọc, Ảnh-video: VNA