Bệnh viện (BV) An Bình (TP. HCM) cho hay vừa tiếp nhận nam thanh niên N.M.Q (25 tuổi, ngụ quận 8) trong tình trạng đau bụng nhiều, đặc biệt vùng thượng vị.

Bác sĩ (BS) chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Tiếng, Trưởng Khoa tiêu hóa BV An Bình, trực tiếp thăm khám và khai thác bệnh sử. Bệnh nhân cho biết cách đây 2 tuần, nam thanh niên vô tình nuốt một chiếc ruột bút bi dài 11 cm. Sau đó, bệnh nhân thấy bụng ngày càng đau nhiều và mong đi vệ sinh sẽ loại ra chiếc ruột bút này nhưng không thấy nên vào BV khám.

Hy hữu: Lỡ dại nuốt thử ruột bút bi 11 cm làm cắm vào dạ dày - Ảnh 1.

Nam thanh niên đã hồi phục khi BS lấy được ruột bút bi khỏi dạ dày. Ảnh :BVCC

Bệnh nhân được các BS Khoa ngoại cho làm các xét nghiệm gồm chụp X-quang, siêu âm ổ bụng và thấy có dị vật giống ruột bút bi kẹt lại trong dạ dày. Các BS đã hội chẩn và quyết định nội soi để lấy dị vật.

Theo BS Tiếng, trong quá trình nội soi vùng hang vị, các BS nhận thấy chiếc ruột bút bi cắm hai đầu vào hai thành dạ dày, khả năng gây thủng và dính dạ dày cao. Do đó, các BS đã tiến hành sử dụng dụng cụ chuyên dụng để gắp ra. Ca mổ gắp dị vật diễn ra khoảng 20 phút với sự thận trọng hết mức để tránh làm thủng dạ dày.

BS Tiếng cho hay trong trường hợp hóc dị vật là mảnh xương nhỏ thì có thể nuốt cơm nguội hoặc nhai rau muống cho dị vật trôi xuống. Tuy nhiên, đối với dị vật lớn, người dân vẫn áp dụng theo cách dân gian như móc họng là không nên. Người dân nên đến cơ sở y tế được trang bị phương tiện nội soi để được khám và sử dụng dụng cụ chuyên dụng lấy ra, tránh gây tổn thương các bộ phận trong cơ thể.

Trịnh Thiệp