Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), vừa cho biết Bộ Y tế chuẩn bị tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19 của Pfizer đầu tiên. Lô vắc-xin này, với khoảng hơn 90.000 liều, sẽ về tới sân bay quốc tế Nội Bài vào sáng ngày 7-7. Lô vắc-xin này sẽ được bảo quản tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Cũng theo ông Nguyễn Nam Liên, dự kiến, trong quý 3 sẽ có thêm khoảng 3 triệu liều và quý 4 có khoảng 27-28 triệu liều vắc-xin Pfizer/BioNtech về Việt Nam. Kinh phí mua vắc-xin này từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Pfizer sẽ về Việt Nam vào ngày 7-7 - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 của Pfizer - Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 5-2021, Bộ Y tế đã đàm phán và ký hợp đồng với hãng Pfizer/BioNtech về việc mua 31 triệu liều vắc-xin của hãng này. Ngày 12-6, Bộ Y tế cũng đã có quyết định phê duyệt vắc-xin Covid-19 Cominarty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Vắc-xin Covid của Pfizer sử dụng công nghệ mRNA, công nghệ sản xuất vắc-xin mới nhất hiện nay.

Vắc-xin này được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vắc-xin mRNA Covid-19 (được bọc trong các hạt nano lipid), được sản xuất tại Pfizer Manufacturing Belgium NV, Bỉ và BioNTech Manufacturing GmbH, Đức.

Tại quyết định này, Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vắc-xin Cominarty theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc-xin nhập khẩu...

Vắc-xin Covid-19 Pfizer được phát triển từ đầu năm 2020 và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt, dựa trên các hồ sơ về tính an toàn và sinh miễn dịch của vắc-xin.

Theo GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vắc xin Pfizer có thời hạn sử dụng 6 tháng trong điều kiện bảo quản âm sâu -80 độ C. Nếu bảo quản từ 2-8 độ C sẽ giữ được trong thời gian 1 tháng. Do đó, vắc-xin về sẽ được bảo quản lạnh sâu ở kho trung tâm, sau đó tiếp tục vận chuyển đến các điểm tiêm trên cả nước, yêu cầu tiêm xong trong vòng 1 tháng kể từ ngày vận chuyển để đảm bảo an toàn.

Tính đến sáng 5-7, Việt Nam đã tiêm vắc-xin Covid-19 hơn 3,89 triệu liều, trong đó có hơn 223.000 người được tiêm đủ 2 mũi.

Việt Nam đã nhận gần 5,5 triệu liều vắc-xin Covid-19

Mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay Việt Nam đã đàm phán được khoảng 105 triệu liều vắc-xin Covid-19 từ nhiều nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để tăng thêm 45 triệu liều nữa để đạt 150 triệu liều để tiêm đủ cho 70% dân số, đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay, đầu năm tới.

Dự kiến, trong tháng 7-2021, Việt Nam sẽ nhận thêm 8-10 triệu liều thông qua cơ chế Covax và các hợp đồng đã ký. Tính cả trong quý 3, Việt Nam sẽ nhận khoảng 30 triệu liều vắc-xin.

Hiện tại, Việt Nam đã nhận gần 5,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 từ nhiều nguồn, trong đó Covax hỗ trợ gần 2,5 triệu liều, đặt mua qua công ty Vắc-xin Việt Nam hơn 400.000 liều, Nhật Bản tặng Việt Nam 2 triệu liều. Tất cả đều là vắc-xin AstraZeneca. Ngoài ra, Trung Quốc viện trợ 500.000 liều vắc-xin Sinopharm, Nga tặng 2.000 liều vắc-xin Sputnik.

Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Pfizer sẽ về Việt Nam vào ngày 7-7 - Ảnh 3.
N.Dung