xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lướt điện thoại kiểm tra lịch tiêm chủng cho trẻ

D.Thu

(NLĐO) - Các ông bố, bà mẹ sẽ dễ dàng quản lý, theo dõi các mũi tiêm chủng cho trẻ từ máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng... sau khi Bộ Y tế ấn nút triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.


Trẻ nhỏ sẽ được quản lý lịch tiêm chủng bằng hệ thống điện tử

Trẻ nhỏ sẽ được quản lý lịch tiêm chủng bằng hệ thống điện tử

Chiều 24-3, Bộ Y tế đã chính thức ấn nút khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia với sự phối hợp của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá việc khai trương hệ thống này mang ý nghĩ lịch sử vì nó không chỉ dành cho tiêm chủng mở rộng mà được chuẩn bị triển khai trên toàn bộ hệ thống y tế cơ sở của Việt Nam, khắc phục tình trạng người dân mỗi lần đi khám bệnh là một quyển sổ mới. Phó Thủ tướng mong muốn, tất cả trẻ em đều được chăm sóc, theo dõi sức khoẻ toàn diện từ khi còn trong bụng mẹ đến khi ra đời.

Theo Đại tá Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Viettel, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sử dụng dễ dàng trên cả máy tính bảng, smartphone, người dùng có thể dễ dàng sử dụng để nắm bắt được lịch sử tiêm chủng, số mũi tiêm, các phản ứng sau tiêm của con.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế đưa hệ thống quản lý tiêm chủng thống nhất cho cả tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ vào hoạt động. Phần mềm của hệ thống sẽ quản lý từng đối tượng tiêm chủng bằng mã số cá nhân (ID). Thông qua đó, cán bộ y tế sẽ kiểm tra, rà soát thông tin cụ thể của từng đối tượng tiêm chủng, theo dõi lịch tiêm, các loại vắc-xin, thời gian và địa điểm tiêm chủng. Ngoài ra, hệ thống phần mềm cũng gửi tin nhắn nhắc phụ huynh theo dõi và nắm thông tin tiêm chủng đúng lịch cho trẻ.

Khi đưa hệ thống này vào sử dụng, mỗi trẻ em sẽ được cấp một mã ID để theo dõi tiêm chủng suốt đời. Thông tin của mỗi lần tiêm chủng sẽ được cập nhật vào hệ thống, kể cả trường hợp trẻ theo gia đình đến các vùng khác nhau, để tránh sai sót hoặc chồng chéo mũi tiêm. Mã số cá nhân này sẽ được cấp ngay sau khi trẻ chào đời và tiêm mũi vắc-xin đầu tiên.

Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, ngày 1-6 tới đây, phần mềm quản lý tiêm chủng sẽ được triển khai trên toàn quốc và từ 1-6-2018, các cơ sở tiêm chủng sẽ ngừng sử dụng giấy tiêm chủng khi đưa trẻ đi tiêm chủng.

Trước đó, hệ thống này đã được triển khai thí điểm tại 5 tỉnh thành phố (Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Quảng Ninh) với 100% xã, phường và đã nhập thông tin của hơn 700.000 trẻ thuộc 1.400 điểm tiêm chủng. Theo thống kê của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, mỗi năm có hơn 600 triệu mũi tiêm vắc-xin miễn phí cho phụ nữ và trẻ em.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo