Theo Medical Xpress, các loại ung thư da như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư hắc tố... đang trở thành mối quan tâm lớn ở Mỹ.

Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cảnh báo căn bệnh có nguy cơ cao hơn ở những người tiếp xúc nhiều dưới ánh nắng mặt trời hoặc có làn da rám nắng; da và tóc tự nhiên có màu sáng; có người thân bị ung thư da; trên 50 tuổi.

Dù vậy, bệnh vẫn có thể tấn công bất kỳ ai, mà dấu hiệu ban đầu là một dấu vết lạ thường trên da.

Bác sĩ hướng dẫn 5 bước tự phát hiện ung thư da - Ảnh 1.

Tự theo dõi các dấu vết trên da có thể giúp bạn sớm nhận biết và được điều trị sớm khi ung thư da khởi phát (Ảnh minh họa từ MEDICAL NEWS TODAY)

TS-BS Hope Mitchell, Giám đốc điều hành cơ sở y khoa Mitchell Dermatology ở Ohio - Mỹ, hướng dẫn công thức tự phát hiện một dấu vết nào đó có thể là ung thư vừa mọc trên da bạn. Công thức tên "ABCDEs", bao gồm:

- A là "asymmetry", tức "bất đối xứng": Hãy nghi ngờ nếu vết đó có hình dạng không cố định, các bên không đều nhau.

- B là "border", tức "đường viền": Có thể không đều, có hình như viền vỏ sò hoặc không rõ ràng.

- C là "color", tức "màu sắc": Có thể thay đổi từ vùng này sang vùng khác với các sắc độ nâu, nâu đen, đen, trắng, đỏ, xanh lam...

- D là "diameter", tức "đường kính": Nếu đường kính trên 6 mm, nó có nguy cơ là bệnh ung thư cao hơn.

- E là "evolving", tức "phát triển": Khối u ung thư thường thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc theo thời gian.

TS-BS Mitchell cũng khuyến cáo mọi người hãy dùng gương để kiểm tra, vì dấu vết của ung thư da có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khuất: cẳng tay, nách, bên dưới móng tay, khoảng cách giữa các ngón chân, móng chân, lòng bàn chân, phía sau cổ, da đầu...

"Hãy đảm bảo ghi lại các vết trên da và móng tay của bạn, bao gồm vị trí của vết và xem liệu nó có thay đổi hay không" - TS-BS Mitchell nói trên bản tin của Học viện Da liễu Mỹ.

Khi phát hiện thay đổi khác thường của các dấu vết, bao gồm ngứa hoặc chảy máu, hoặc đơn giản là nghi ngờ một dấu vết nào đó có thể là ung thư da sau phương pháp kiểm tra trên, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tầm soát.

Anh Thư