BS Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời: Việc tăng 1 kg khi mang thai 3 tháng đầu tiên là bình thường. Tuy rằng đối với một phụ nữ cân nặng trung bình, khi mang thai phải tăng 10-12 kg nhưng chủ yếu số cân nặng sẽ gia tăng mạnh vào những tháng cuối thai kỳ. Trong 3 tháng đầu, chỉ cần tăng 1 kg, 3 tháng tiếp theo khoảng 4-5 kg, 3 tháng cuối cùng là 5-6 kg.

Mang thai 3 tháng mới tăng được 1 kg, có đáng lo? - Ảnh 1.

Tăng 1 kg khi mang thai 3 tháng đầu tiên là bình thường (Ảnh minh họa từ Internet)

Đây chỉ là mốc trung bình, nếu có tăng cân nhiều hơn hay ít hơn một chút thì cũng không nên lo lắng. Các triệu chứng ốm nghén thường sẽ giảm hẳn sau 3 tháng đầu của thai kỳ. Chỉ một số ít vẫn nghén nặng thì cần đi khám để tìm nguyên nhân.

Trong thời gian còn lại của thai kỳ, chỉ cần chú ý ăn uống chất lượng. Không phải cứ ăn thật nhiều hay tìm món thật bổ là tốt mà bữa ăn phải cân đối, đủ các thành phần bột, đường, đạm, chất xơ, chất béo; tránh ăn nhiều các loại thức ăn nhanh, chiên xào, đồ ngọt, nước ngọt... Ăn đủ no chứ không phải cố ăn no quá mức, đồng thời nhớ theo dõi cân nặng và khám thai đúng lịch.

Thu Anh ghi