Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Phụ nữ sau sinh mổ cần "nghỉ ngơi" vài năm để vết mổ được phục hồi nhưng lỡ có thai lại sớm như bạn cũng không phải là tình huống chỉ định bỏ thai.

Việc giữ con hay không là quyết định của người mẹ, vì sau khi thực hiện thủ thuật ở buồng tử cung - bao gồm phá thai và sẹo sinh mổ còn quá mới sẽ làm tăng nguy cơ tai biến lẫn nguy cơ khiến sẹo xấu hơn, ảnh hưởng tương lai sản khoa.

Để sinh con an toàn, bạn phải xác định mình đang ở trong thai kỳ nguy cơ cao, cần thăm khám, theo dõi và sinh nở tại một bệnh viện tuyến tỉnh, TP hay bệnh viện chuyên khoa phụ sản. Một trong những nguy cơ đáng lo nhất là tình trạng nứt vết mổ. Không phải ai cũng bị nhưng phải đề phòng. Điều này thường xảy ra ở các tháng cuối thai kỳ. Thai phụ nên ghi nhớ các dấu hiệu cảnh báo mà bác sĩ dặn dò khi khám thai, nhập viện sớm khi phát hiện bất thường.

Sức khỏe chưa kịp phục hồi do 2 lần mang thai quá gần nhau là trở ngại cho bạn, vì vậy bạn cần chú ý ăn uống, nghỉ ngơi điều độ hơn. Gia đình cũng nên hỗ trợ thai phụ trong tình huống này, nhất là việc chăm sóc con nhỏ.

Thu Anh ghi