xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mẹ bầu căng thẳng, con dễ bị ADHD

A.Thư

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Psychilogical Bullentin cảnh báo sức khỏe tâm thần của thai phụ có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm thần của con họ từ thời thơ ấu đến niên thiếu, bao gồm sự gia tăng nguy cơ mắc chứng tăng động kém tập trung (ADHD), hành vi hung hăng, thiếu kiềm chế và bốc đồng.

Phân tích dữ liệu sức khỏe của 45.000 người, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những phụ nữ bị rối loạn lo âu, trầm cảm hay căng thẳng khi mang thai có nhiều khả năng sinh con có triệu chứng ADHD hơn. Hành vi hung hăng và thù địch của trẻ cũng được báo cáo từ phía cha mẹ và giáo viên, theo Medical Xpress.

Mẹ bầu căng thẳng, con dễ bị ADHD - Ảnh 1.

Sức khỏe tâm thần của thai phụ có thể tác động lâu dài đến con của họ. Ảnh: MEDICAL XPRESS

Hiệu ứng này xảy ra ở cả bé trai và bé gái, gặp cả ở nhóm 2-5 tuổi, 6-12 tuổi và 13-18 tuổi, trong đó nhóm 2-5 tuổi bị ảnh hưởng rõ ràng hơn. Trẻ vẫn bị ảnh hưởng ngay cả khi người mẹ cải thiện được sức khỏe tâm thần sau khi sinh con. Điều này phù hợp với các lý thuyết cho rằng việc tiếp xúc với các hormone gây căng thẳng trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

TS Irene Tung từ ĐH bang California Dominguez Hills, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết những phát hiện này bổ sung bằng chứng cho thấy sự chăm sóc, hỗ trợ về sức khỏe tâm thần trong thai kỳ là một bước quan trọng giúp ngăn ngừa các vấn đề về hành vi của trẻ em. Sự hỗ trợ đó cần bao gồm các biện pháp, dịch vụ can thiệp và chính sách cần thiết để hỗ trợ thai phụ. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo